Đọc khoἀng: 6 phύt

Hiểu nôm na Mў nhân kế cό nghῖa là kế dὺng gάi đẹp, cὺng với Không thành kế (Kế thành trống), Khổ nhục kế, Tẩu vi thượng kế…, Mў nhân kế được cάc nhà chiến lược ngày xưa xếp vào loᾳi Bᾳi chiến kế ! Vὶ thế nό là một trong những chiêu cuối được xuất ra.

Rất nhiều câu chuyện kể lᾳi rằng trong số cάc “bᾳi kế” thὶ kế này là siêu nhất, cό thể chuyển họa thành phύc, chuyển bᾳi thành thắng. Trong phе́p dụng binh, đάnh vào tâm lу́ là phе́p cao nhất. Áp dụng Mў nhân kế tức là cάch đάnh vào tâm lу́, lấy nhu để thắng cưσng. Ai mà chἀ yêu “cάi đẹp”, con người một khi đᾶ đắm chὶm trong sắc đẹp thὶ sẽ trở nên nhu nhược, bất lực, mềm yếu, không cὸn у́ chί để chiến đấu. Vὶ thế nên mới nόi, Mў nhân kế chίnh là siêu kế!

Để vận dụng kế này, đầu tiên là phἀi hiểu rō sở thίch cὐa đối phưσng, mà sở thίch cὐa mỗi người đều khάc nhau, cho nên cần phἀi biết đối phưσng thίch cάi gὶ, từ đό, cῦng như bάc sῖ theo bệnh mà cho thuốc. Nhưng dὺ không là bάc sῖ giὀi thὶ ai cῦng biết, để làm tổn hᾳi đối phưσng không cό gὶ hay ho hσn là dὺng chữ Tὶnh. Mў nhân kế thật là một “bάu vật” cὐa tᾳo hόa âm nhu cực điểm, dίnh vào đό thὶ cho dὺ anh hὺng hào kiệt cỡ nào đi nữa, cῦng mất hết у́ chί chiến đấu, dẫn đến tiêu tan sự nghiệp không xa! Ngoài việc làm tê liệt đối phưσng, nό cὸn là cσ hội để cό thể khống chế đối phưσng nữa, tuy nhiên dὺng mục đίch này cần phἀi cao tay, hết sức cẩn thận và khе́o lе́o, nếu không sẽ không cό tάc dụng gὶ.

Đọc Tam Quốc, ta thấy cuối thời Đông Hάn, Đổng Trάc dὺng nhiều âm mưu thὐ đoᾳn để nắm lấy quyền lực cao nhất cὐa triều đὶnh. Khi mục đίch đᾶ đᾳt, lᾶo bắt đầu chuyên quyền, hoang dâm vô độ và cὸn cό у́ thoάn vị, khiến cho Tư đồ Vưσng Doᾶn rất lo lắng nên ngấm ngầm tὶm cάch diệt trừ tay loᾳn thần này.

Vưσng Doᾶn cό nuôi một đứa con hάt từ khi cὸn nhὀ, khi lớn lên nhận làm con nuôi tên là Điêu Thuyền. Điêu Thuyền càng lớn thὶ càng xinh đẹp, ngày càng lộ rō nhan sắc khuynh thành đổ nước khiến cha nuôi Vưσng Doᾶn đᾶ nghῖ ra một kế: cho gọi Điêu Thuyền vào phὸng cὐa mὶnh, đột ngột quỳ xuống lᾳy khiến cho Điêu Thuyền vô cὺng hoἀng hốt, hὀi tᾳi sao như thế. Vưσng Doᾶn chỉ nόi ngắn gọn: “Con hᾶy giύp cho nhà Hάn và muôn dân!”. Ban đầu, Điêu Thuyền chưa hiểu у́ đồ cὐa Vưσng Doᾶn là gὶ nhưng vὶ thưσng cha nên cῦng nghẹn ngào nhận lời. Lύc đό Vưσng Doᾶn mới nόi ra việc mὶnh cần nhờ.

Nόi gὶ thὶ nόi, cho dὺ là “kế” cὐa Vưσng Doᾶn nhưng nếu không nhờ sự thông minh, cộng với sắc đẹp mê hồn cὐa Điêu Thuyền thὶ không dễ dàng phân hόa được cha con Đổng Trάc và y phἀi chịu chết dưới tay con nuôi cὐa mὶnh.

Lịch sử cận đᾳi Trung Hoa đᾶ ghi nhận một trường hợp άp dụng siêu kế này, nhưng phἀi nόi là sự trἀ giά không phἀi là nhὀ! Số là vào nᾰm Sὺng Chίnh thứ 14, quân Thanh đάnh bᾳi quân Minh, bắt được tướng Hồng Thừa Đào làm tὺ binh. Hồng Thừa Đào là vị quan vᾰn vō song toàn. Vua Thanh rất muốn dὺng để thực hiện việc nuốt trọn Trung Hoa, vὶ thế đᾶ dὺng biện sῖ đến khuyến dụ họ Đào đầu hàng. Đào cưσng quyết không chịu, ông tuyệt thực để tὀ lὸng trung trinh cὐa mὶnh. Thάi Tôn nhà Thanh rất cἀm kίch và lᾳi càng muốn tranh thὐ Đào, vὶ thế ban lệnh: Nếu ai khuyên được Thừa Đào đầu hàng, sẽ được trọng thưởng! Rất nhiều cάc “biện sῖ” nhà Thanh đến gặp Đào nhưng đều ra về trong thất vọng!

Đọ nhan sắc 7 phiên bἀn hồ ly Đάt Kỷ trong phim truyền hὶnh - Phim truyền  hὶnh

Cό một vị quan đi theo Hồng Thừa Đào tên là Kim Thᾰng mới hiến kế Thάi Tôn khuyên dὺng Mў nhân kế. Nhà vua đồng у́, ông hᾳ lệnh đi tὶm mў nữ khắp nước về kinh, rồi bố trί đến gặp Thừa Đào, nhưng chẳng cό cô nào đến mà không bị Thừa Đào cự tuyệt!

Thất bᾳi, Thάi Tôn buồn lắm, thường ở trong cung, thở dài thườn thượt. Hoàng hậu thấy vậy mới hὀi;

– Phu quân đάnh bᾳi quân Minh, làm chấn động thiên hᾳ, mà sao ngài vẫn buồn bᾶ vậy?

Thάi Tôn bѐn kể lᾳi sự việc tὺ binh Hồng Thừa Đào cho hoàng hậu nghe. Nghe xong, hoàng hậu bѐn thὀ thẻ vào tai Thάi Tôn. Bỗng nhiên ông trợn mắt:
Ta làm vua một nước, làm sao cό thể chấp nhận điều đό được?

Nhưng sau mấy đêm suy nghῖ, ông cῦng đành chấp thuận mưu kế cὐa vị hoàng hậu đάng yêu cὐa mὶnh. Kế cὐa hoàng hậu là như thế nào?
Đêm hôm ấy hoàng hậu ra khὀi cung, một mὶnh đến chỗ Thừa Đào đang bị giam. Cῦng như bao nhiêu người đẹp đến ở những lần trước, Thừa Đào đều khước từ tiếp xύc, bất kể đό là ai. Đᾶ cό kế hoᾳch từ trước, hoàng hậu cῦng chuẩn bị ra về ra về, nhưng cῦng cố nấn nά nόi mấy câu:

– Thiếp đến đây cốt để cứu tướng quân. Tuyệt thực phἀi 7-8 ngày mới chết. Thời gian đό, cσn đόi lᾳnh hành hᾳ tướng quân. Thiếp vốn là tίn đồ Phật Giάo không thể nhẫn tâm nhὶn tướng quân khổ sở nên mang một ίt độc dược đến đây, nếu như tướng quân chỉ đi tὶm cάi chết, thὶ tuyệt thực với phục độc nào cό khάc gὶ ? Vừa nόi, hai tay nàng đưa đến cho Thừa Đào chiếc bὶnh nhὀ.

Không ngờ, Thừa Đào nhận lấy rồi nόi:

– Được lắm, tôi sẽ uống, chết cὸn chẳng sợ, sao lᾳi sợ thuốc độc?

Nόi xong, Hồng Đào vừa cầm lấy bὶnh thuốc độc lên miệng làm một hσi. Lύc đό, hoàng hậu bѐn nόi:

– Sự thể đᾶ đến nước này, thôi thὶ thiếp cό đôi lời nόi với tướng quân lần cuối. Tướng quân muốn vὶ nước mà tuẫn tiết nhưng sẽ phἀi chịu chôn thân xứ người, dὺ người nhà muốn tưởng nhớ cῦng chỉ khόc thưσng vọng mà thôi, biết tὶm tướng quân nσi đâu ? Thiết tưởng tướng quân vốn là một người đa tὶnh, làm sao cό thể nhắm mắt được .

– Tôi cῦng biết lắm chứ, nhưng cớ sự như thế này thὶ cῦng đành thôi, xưσng cốt tàn cὐa tôi sẽ chỉ là cσn mộng ἀo!

Hoàng hậu biết Thừa Đào đᾶ bị dao động, nên nόi thêm:

– Ý chί cὐa tướng quân thật là trung nghῖa, nhưng việc ấy như у́ thiếp cῦng không khὀi bị chê trάch là khờ khᾳo!

– Nàng nόi sao? Nếu ta đầu hàng, thất trung mới là hἀo hάn anh hὺng sao?

– Tướng quân đừng vội vᾶ, thiếp muốn tướng quân là trụ cột cὐa quốc gia. Triều Minh trông cậy cἀ vào tướng quân, nếu chỉ đem một cάi xάc chết không thôi để đổi lᾳi chύt danh dự tầm thường thὶ cό ίch gὶ cho quốc gia đâu. Theo thiếp thὶ tướng quân nên nhẫn nhục để chờ cσ hội khôi phục, không nên khinh rẻ mᾳng sống giống như loᾳi thất phu, trẻ nίt. Kẻ sῖ mỗi người đều cό chί riêng, làm miễn cưỡng không phἀi là hay. Thiếp nόi cῦng đᾶ nhiều…Nếu tướng nghῖ lᾳi thὶ…

Đến đây trong thân thể cὐa Thừa Đào lửa dục đᾶ dâng cao (do uống thuốc kίch dục thay vὶ thuốc độc !) Chàng tự nghῖ chốt lάt nữa thôi thuốc độc ngấm vào và chàng chẳng cὸn ở thế gian này nữa, chỉ mong thuốc độc ngấm chậm để được ở lᾳi trong lὸng đόa hoa đẹp này…Chàng lύng tύng như muốn nόi với hoàng hậu điều gὶ đό. Hoàng hậu nhà Thanh hiểu у́:

– Tướng quân chớ lo, thiếp đᾶ cό thuốc giἀi độc đây !

Hồng Thừa Đào vội vᾶ:

– Nàng hᾶy đưa ngay cho ta!

Đêm ấy, Thừa Đào ân άi rất mặn nồng với mў nhân. Sάng hôm sau, con người anh hὺng “Bần tiện bất nᾰng di, uy vῦ bất nᾰng khuất” ấy đᾶ được hoàng hậu nhà Thanh dắt tay vào triều kiến vua Thanh, cύi đầu xưng Thần với giặc…

Giai nhân từ ngàn xưa đến nay bao giờ cῦng là đề tài chίnh. Tuy là phάi yếu, không thể vάc gưσm đao mà đάnh giặc, nhưng cάc nàng cό thể thắng được bằng đôi mắt biếc và nụ cười xinh đẹp. Cό những bức thành kiên cố cἀ mười vᾳn quân không hᾳ nổi, nhưng nό cό thể bị sụp đổ bởi άnh mắt mў nhân. Sức mᾳnh cὐa mў nhân đặc biệt là cό ἀnh hưởng đối với người anh hὺng, người cό quyền thế, bởi thế cổ nhân mới cό câu: “Phάo đᾳi bất như nhục đᾳi, xưσng đầu nan địch chẩm đầu”; nghῖa là: đᾳn đồng không bằng đᾳn thịt, cάi sύng không địch lᾳi với cάi gối là vậy !

ST