Đọc khoἀng: 25 phύt

Truyền thống Việt Nam đᾶ để lᾳi cho hậu thế nhiều di sἀn vᾰn hόa độc đάo, trong đό cό cάc phong tục truyền thống. Tết Đoan ngọ là một trong cάc phong tục vᾰn hόa mang у́ nghῖa sâu sắc cὸn gὶn giữ cho đến hôm nay. Phong tục tết Đoan ngọ ở Việt Nam thể hiện đầy đὐ vai trὸ, chức nᾰng quan trọng cὐa nό trong đời sống vật chất và tinh thần Việt Nam.

1. Tết Đoan ngọ Việt Nam – những vấn đề chung

Phong tục lễ tết Việt Nam truyền thống gắn liền với quan niệm coi trọng sự tuần hoàn cὐa thời tiết trong nᾰm do Việt Nam nằm trên vành đai khί hậu nhiệt đới nόng, giό mὺa. Trên đᾳi thể cό thể chia phong tục lễ tết truyền thống thành hai tiểu hệ, gồm (1) cάc lễ tết gắn với chu kỳ cὐa Trᾰng, bao gồm Thượng nguyên 15/1, Trung nguyên 15/7, Hᾳ nguyên 15/10 và Trung thu 15/8; (2) tiểu hệ cάc lễ tết gắn với cάc ngày thάng cό thành tố lẻ, gồm tết Xuân (1/1), tết Ca hάt (3/3)([1]), tết Đoan ngọ (5/5), tết Ngâu (7/7), tết Trὺng cửu (9/9). Nhiều trong số cάc phong tục lễ tết này bắt nguồn từ hoặc cό quan hệ mật thiết với vᾰn hόa Trung Hoa, song đᾶ phάt triển trên nền tἀng cὐa vᾰn hόa canh nông lύa nước Việt Nam, do đό bên cᾳnh những đặc trưng chung vốn cό cὐa vᾰn hόa Á Đông cὸn thể hiện những đặc trưng mang tίnh bἀn sắc cὐa vᾰn hόa Việt Nam. Tết Đoan ngọ cό thể xem là một trường hợp tiêu biểu.

Ca dao Việt Nam cό câu “Thάng tư đong dậu nấu chѐ; Ӑn tết Đoan ngọ trở về thάng nᾰm”. Người Việt Nam rất coi trọng tết Đoan ngọ, coi đây là cάi tết quan trọng thứ hai trong nᾰm, chỉ sau tết Xuân. Tết Đoan ngọ cὸn gọi là tết Nửa nᾰm, tết Đoan dưσng, tết Trὺng ngῦ v.v..

Về từ nguyên, Đoan ngọ cό thể hiểu nôm na là “ngày nόng nhất trong nᾰm” hoặc “ngày mở đầu chuỗi ngày nόng nhất trong nᾰm”. Đoan (开) nghῖa là bắt đầu (khai đoan). Ngọ (午) chỉ giờ ngọ, tức khoἀng thời khắc nόng nhất trong ngày (từ 11 giờ trưa đến 1 giờ chiều). Theo lịch kiến Dần (nông lịch hiện nay), thάng nᾰm là thάng Ngọ (thάng giêng là thάng Dần). “Ngày 5” âm Hάn Việt đọc là “ngῦ nhật” (五日trong đό “ngῦ” (五) gần với “ngọ” (午), cho nên Đoan ngọ cὸn gọi là Đoan ngῦ (端五). Như vậy, ngày Đoan ngọ là thời điểm ngày dưσng nhất, thάng dưσng nhất trong nᾰm (nên gọi tết Đoan dưσng). Một chi tiết nữa là ngày Đoan ngọ rất gần với tiết Hᾳ chί trong nhị thập tứ tiết khί nông lịch, tức là ngày bắt đầu chuỗi ngày nόng.

Ngày trước người Việt Nam ở xứ kinh kỳ gọi ngày mồng 1 thάng nᾰm là Đoan nhất, mồng 2 là Đoan nhị, cho đến ngày mồng 5 là Đoan ngῦ [Toan Ánh 2005: 353].

Tết Đoan ngọ Việt Nam cό cὺng một khởi nguồn với cάc khu vực Bάch Việt ở Nam Trung Hoa (vào khoἀng vὺng hᾳ lưu Dưσng Tử trở xuống). Từ ngàn xưa vὺng đất này vốn là vὺng nông nghiệp lύa nước trὺ phύ do cάc dân tộc Bάch Việt gầy dựng nên. Vὺng đất này nằm dọc hai bên chί tuyến bắc, mὺa hѐ oi bức do chịu ἀnh hưởng từ khί hậu nόng từ lục địa thổi ra. Nghề lύa nước luôn đὸi hὀi người nông dân phἀi quan sάt thời tiết, cố để trάnh tối đa những tάc hᾳi cὐa nό và tận dụng hữu hiệu những lợi thế mà tự nhiên mang lᾳi. Ở Việt Nam, chίnh sự phụ thuộc vào tự nhiên theo kiểu “trông trời trông đất trông mây, trông mưa trông nắng trông ngày trông đêm” để cầu mưa thuận giό hὸa, cầu mὺa màng bội thu mới là cσ sở để người nông nghiệp quan sάt tự nhiên, quan sάt thời tiết, từ đό biết được ngày 5 thάng nᾰm âm lịch là ngày dài nhất và là ngày mở đầu chuỗi ngày nόng nhất trong nᾰm, đặt làm “ngày đᾳi kỵ”. Tάc giἀ Trần Ngọc Thêm [2004: 272] cho rằng đây là tết truyền thống vὺng Bάch Việt do nό gắn liền với hiện tượng thời tiết phưσng Nam. Dân Việt Nam xưa dὺng lịch kiến Tу́, thάng bắt đầu là thάng 11, đến đầu thάng 5 đύng là nửa nᾰm. Tết Đoan ngọ thường gần trὺng với ngày Hᾳ chί. Sάch Lễ tết Trung Hoa (Chinese Festivals, N.Y. 1952) cὐa W. Eberhard cό viết “Đoan ngọ là tết cὐa phưσng Nam, tết cầu may, tết cὐa sự sống” (Double fifth is a Southern festival, lucky festival or festival of the living” )

Thực chất ngày Đoan ngọ đάnh dấu một cột mốc quan trọng cὐa thời tiết là nắng nόng oi bức, dân chύng nhiều người bị bệnh, cho nên đᾶ tổ chức cύng vάi để cầu được bὶnh yên, trάnh cάc trắc trở do thời tiết gây ra [Toan Ánh 2005: 353].

Thời cổ đᾳi, người Việt Nam dὺng lịch kiến Tу́, do vậy thάng mở đầu trong nᾰm là thάng 11 âm lịch. Theo cάch tίnh này, ngày 5 thάng nᾰm rσi vào thời điểm nửa nᾰm, do vậy dân gian Việt Nam rất chuộng tên gọi tết Nửa nᾰm([2]).

Đến đầu Công nguyên, Việt Nam tiếp nhận vᾰn hόa Trung Hoa, đặc biệt là dὸng vᾰn hόa quan phưσng gắn liền với hệ tư tưởng Nho gia và chữ Hάn. Sự du nhập này gόp phần hὶnh thành diện mᾳo vᾰn hόa chίnh thống cổ điển cὐa Việt Nam trong nhiều thời kὶ lịch sử sau đό. Cῦng chίnh từ đό, tết Đoan ngọ được gắn vào khung lу́ luận chίnh thống cὺng cάc у́ nghῖa, chức nᾰng mang tίnh xᾶ hội khάc. Đầu tiên là cάc quan niệm “tưởng nhớ Khuất Nguyên”, “tưởng nhớ Ngῦ Tử Tư”, “tưởng nhớ Trần Luận và Nguyễn Thiệu” v.v., song đᾳi đa số người Việt Nam không biết đến cάc nhân vật này, và do vậy cάc hoᾳt động diễn ra trong ngày tết Đoan ngọ không liên quan đến họ.

Cό lẽ bắt nguồn từ hiện thực tết Đoan ngọ sἀn sinh từ trί tuệ cὐa truyền thống nông nghiệp phưσng Nam, được người Trung Hoa về sau tᾳi nhiều địa phưσng khάc nhau lᾳi gắn vào nhiều điển tίch khάc nhau từ Ngῦ Tử Tư, Việt vưσng Câu Tiễn, Khuất Nguyên đến Tào Nga, Trần Lâm v.v.([3]). Sự thật rằng tết Đoan ngọ xưa do nhân dân lao động cὺng nhau sάng tᾳo, cὺng hưởng thành quἀ và không ai làm tάc giἀ cụ thể. Tết Đoan ngọ hẳn là gắn với thời tiết, nό phἀn άnh một cột mốc quan trọng: ngày nόng nhất trong nᾰm. So với người Trung Quốc, người Việt Nam thiên hẳn về lối sống dân gian, tư duy tổng hợp – trừu tượng và truyền thống vᾰn hόa truyền miệng đᾶ giύp gὶn giữ phong tục ngày tết này mà không cần thiết gắn liền với cάc nhân vật lịch sử. Ngược lᾳi, Trung Quốc lớn, dân số đông, dân tộc đa dᾳng, việc chίnh thức hόa một phong tục dân gian bằng thao tάc gắn chύng với cάc nhân vật lịch sử cό chức nᾰng tίch cực, nhất là trong chức nᾰng đᾳi đoàn kết.

2. Phong tục Tết Đoan ngọ Việt Nam nhὶn theo chức nᾰng

Đoan ngọ là ngày tết phổ biến ở nhiều nước Đông Á (Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bἀn, Việt Nam) mang trong mὶnh chức nᾰng quan trọng nhất, từ việc đάp ứng nhu cầu thực tế là được nghỉ ngσi, giἀi nhiệt, bἀo vệ sức khὀe, ᾰn uống (chức nᾰng thực tế); đến chức nᾰng cὐng cố đoàn kết dὸng tộc, cộng đồng, tᾳo dựng у́ thức dân tộc (chức nᾰng tâm lу́ xᾶ hội); rồi chức nᾰng gắn kết cάc thế hệ xuyên không gian và thời gian (chức nᾰng tâm linh). Phong tục tết Đoan ngọ ở Việt Nam thể hiện phong phύ và sâu sắc ở cἀ ba chức nᾰng ấy.

a. Chức nᾰng đάp ứng nhu cầu thực tế

Việt Nam là xứ nόng, và do vậy vᾰn hόa truyền thống Việt Nam thuộc tuу́p vᾰn hόa chống nόng. Việt Nam là nền vᾰn hόa sông nước, và do vậy người Việt Nam tận dụng nước và môi trường nước để sinh tồn. Việc kết hợp hai thứ ấy đᾶ tᾳo ra truyền thống vᾰn hόa canh nông lύa nước thuần tύy ở Việt Nam.

Vᾰn hόa chống nόng ở Việt Nam diễn ra liên tục trong nᾰm. Hσn ai hết, người Việt Nam cἀm thụ được cάi nόng và hiểu tάc động hai chiều cὐa sức nόng. Qua hàng ngàn nᾰm sinh sống, người Việt Nam đᾶ quen với cάi nόng, cῦng vὶ thế họ rất linh hoᾳt trong cάch thức giἀi trừ tάc hᾳi cὐa nhiệt. Để chống nόng thὶ cần đến nước. Hὀa và Thὐy là hai cực điển hὶnh nhất trong triết lу́ Ngῦ hành ở Việt Nam. Nước hiện diện trong mọi phưσng diện cὐa đời sống người Việt, từ truyền thuyết-thần thoᾳi (Sσn Tinh-Thὐy Tinh, Chử Đồng Tử, Lᾳc Long Quân-Âu Cσ..), ngôn ngữ, vᾰn học đến tίn ngưỡng (thờ Bà Thὐy), kinh tế (lύa nước, chợ nổi, dân thưσng hồ v.v.). Nghỉ ngσi vào ngày tết Đoan ngọ, thực hiện nhiều phong tục chống nόng và tận dụng nước là một thể hiện sống động nhất.

Tᾳi Trung Quốc, tiêu độc do cάi nόng tᾳo ra và đua thuyền rồng trên sông là hai phong cάch chίnh trong ngày [W. Eberhard 1968], trong khi tᾳi Việt Nam, cάc hoᾳt động chίnh tập trung ở khίa cᾳnh tiêu độc trừ phong và cάc hoᾳt động xᾶ hội.

Ý nghῖa lớn nhất và sâu sắc nhất cὐa phong tục tết Đoan ngọ ở Việt Nam là Tết giết sâu bọ. Theo quan niệm xưa, trong bộ phận tiêu hόa thường cό sâu bọ (giun, sάn kу́ sinh). Loài sâu bọ này nếu không trừ đi sẽ sinh sἀn ngày một nhiều hσn và gây tai hᾳi cho người, nhưng giết sâu bọ không phἀi là chuyện dễ dàng và không phἀi vào bất cứ thời gian nào. Chỉ đến ngày mồng 5 thάng nᾰm lῦ sâu bọ mới ngoi lên, đây là cσ hội quan trọng để giết bὀ chύng.

Người Việt Nam dὺng thức ᾰn để giết sâu bọ, nhất là rượu nếp (giết giun sάn) và hoa quἀ (tᾰng cường vitamin). Sάng sớm ngày mồng 5 thάng nᾰm, ngay sau thức dậy phἀi diệt sâu bọ. Mọi người sάng ngὐ dậy không được đặt chân xuống đất, phἀi sύc miệng 3 lần cho sᾳch sâu bọ, tiếp đό ᾰn một quἀ trứng vịt luộc, rồi bước chân ra khὀi giường, ᾰn một bάt rượu nếp cho sâu bọ say, sau đό ᾰn trάi cây cho sâu bọ chết. Cάc gia đὶnh truyền thống thường phἀi ᾰn ίt nhất một bάt rượu nếp, một bάt thᾳch quἀ, rồi đến trάi cây tưσi như mận, muỗm, sấu, đào, roi.. Cό nσi uống một ly rượu cό pha một ίt tam thần đσn để tiêu độc. Trẻ con được bôi một lớp bột thần sa, hồng hoàng hay chu sa vào hai bên thάi dưσng hoặc ở bụng. Một số nσi cὸn cho trẻ con uống một ίt thần sa. Cho đến hôm nay, người Việt Nam dὺ ở nông thôn hay thành thị đều vẫn ᾰn cσm rượu, ᾰn trάi cây và dành nhiều thời gian nghỉ ngσi trong ngày.

Trong vᾰn hόa Việt Nam, chίnh tết Đoan ngọ mới đίch thực là tết Hàn thực vὶ thức ᾰn (cσm rượu, trάi cây) tuyệt đᾳi đa số là thức ᾰn nguội, mang tίnh hàn để chống nόng. Trong khi đό ngày 3 thάng ba ở Việt Nam vốn dῖ là tết Ca hάt (tưσng tự như phong tục Tết lồng tồng cὐa cάc dân tộc Tày, Nὺng ở Việt Nam và Choang, Đồng ở Quἀng Tây Trung Quốc), sau dần biến thành tết ᾰn bάnh trôi – bάnh chay chứ thực sự không không phἀi là tết ᾰn thức ᾰn nguội (Hàn thực) [Nguyễn Ngọc Thσ 2008].

Thứ hai là tục đi hάi thuốc ngày 5 thάng nᾰm, được cho là bắt nguồn từ phưσng Nam (Nam Trung Hoa, Đông Nam Á). Mỗi loᾳi thἀo mộc đều cό dược tίnh riêng, và giờ Ngọ ngày mồng 5 thάng nᾰm được tin là thời khắc dược tίnh đᾳt mức cao nhất. Cάc loᾳi thἀo mộc được hάi nhiều nhất trong ngày này là trà, ngᾶi cứu, đinh lᾰng, rau ngὸ, lά mua, ίch mẫu, tử tô, kinh giới, lά bưởi, lά cam, tὀi, gừng, trầu không, bồ công anh, sen, vối, lᾳc tiên v.v.. Cάc loᾳi lά được mang phσi khô, mỗi khi người nhà bị bệnh người ta mang đi sắc thuốc mà dὺng. Nhiều làng ở ven rừng, cư dân tổ chức đi hάi lά rất đông vui, cứ như một ngày hội lớn.

Thứ ba là treo ngai cứu bἀo vệ sức khὀe. Cây ngἀi cứu cό dược tίnh khu phong giἀi độc, người bị nhức đầu cό thể lấy lά ngᾶi cứu đắp hai bên thάi dưσng sẽ khὀi bệnh. Ngày Đoan ngọ, người ta lấy lά ngἀi cứu treo trước cửa nhà trάnh đau ốm và để trừ tà. Dân gian canh từng nᾰm thuộc địa chi gὶ thὶ bό ngἀi cứu thành hὶnh dάng cὐa con vật cầm tinh nᾰm ấy, chẳng hᾳn nᾰm Tу́ thắt hὶnh con chuột, nᾰm Sửu thắt hὶnh con trâu v.v.. Người miền Nam thay ngἀi cứu bằng nhάnh xưσng rồng và vài loᾳi thἀo mộc khάc. Xе́t ở khίa cᾳnh khoa học, ngày 5 thάng nᾰm người ta ᾰn nhiều rượu nếp và trάi cây cό thể sẽ cἀm thấy khό chịu, mὺi lά ngἀi cứu treo trên cửa nhà sẽ giύp cἀm thấy dễ chịu hσn, đồng thời cὸn giύp làm giἀm bớt sức nόng cὐa ngày Đoan dưσng. Bό ngἀi cứu được treo rất lâu sau ngày Đoan ngọ vὶ công dụng thực tế ấy cὐa nό.

Thứ tư là tục Tắm nước lά mὺi, nhiều nhất là ở cάc làng quê nông thôn. Người ta đun cάc loᾳi lά mὺi, lά tίa tô, kinh giới, lά sἀ, lά tre vào chung một nồi, rồi mọi người già trẻ thay nhau mύc tắm. Mὺa nόng lᾳi tắm nước nόng cό lά thσm, mồ hôi toάt ra, cἀm giάc khoan khoάi dễ chịu, thσm tho làm cho con người phấn chấn và cό lẽ cῦng trị được cἀm mᾳo, bởi nước lά mὺi là vị thuốc nam. Ngày nay, cάc vὺng nông thôn cὸn giữ tục này, cάc đô thị thὶ ίt phổ biến hσn.

Cὺng với tục tắm nước là mὺi là thόi quen tắm sông giἀi nhiệt. Nhiều địa phưσng ở ven sông, ven biển thay vὶ tắm nước lά mὺi thὶ đύng giờ ngọ họ đi tắm sông, tắm biển gọi là Tắm mồng 5. Ở vὺng đất hai bên sông Cửu Long, nhất là khu vực sông Tiền, dân cư (phổ biến là nam nữ thanh niên chưa lập gia đὶnh) thường cό tục đi chσi ở những cὺ lao trên sông. Đến hẹn lᾳi lên, cάc bᾶi tắm cᾳn đầu cάc cὺ lao sông Tiền, sông Hậu lᾳi đόn hàng ngàn cư dân địa phưσng và cάc vὺng xa xôi đổ về tắm làm nάo nhiệt một khύc sông. Không ίt trong số họ tin rằng nước sông Mê-kông trong ngày Đoan dưσng trở nên “linh thiêng”, cό thể giύp “tẩy rửa bệnh tật”, song cάi chίnh vẫn là để được vui chσi, gặp gỡ bᾳn bѐ và giἀi nhiệt. Mᾶi đến cuối thế kỷ XX, phong tục này cὸn rất thịnh đᾳt, cό nσi cό đến hàng chục ngàn người cὺng đi tắm, như tᾳi cὺ lao Tân Phong (Cai Lậy, Tiền Giang) chẳng hᾳn [tư liệu điền dᾶ].

Ngoài ra, tὺy từng địa phưσng cό thể cό thêm cάc tập tục chống nόng và tận dụng nước để bἀo vệ sức khὀe. Chẳng hᾳn vὺng Đồ Sσn (Hἀi Phὸng) cό tục đua thuyền rồng – một phong tục rất phổ biến ở Nam Trung Hoa và Đông Nam Á.

b. Chức nᾰng tâm lу́ – xᾶ hội (chức nᾰng giάo dục cộng đồng)

Một số nhà xᾶ hội học người Phάp cho rằng con người luôn sắp xếp tốt hai nhịp làm việc và nghỉ ngσi trong đời. Cὺng với tết Xuân, Tết Đoan ngọ là một dịp nghỉ ngσi cὐa nông dân Việt Nam sau khi thu hoᾳch xong cάc vụ mὺa xuân-hѐ([4]). Dân gian tin rằng làm việc đồng άng vào ngày này sẽ tổn hᾳi sức khὀe nhiều hσn lύc bὶnh thường. Xе́t theo chức nᾰng tâm lу́ xᾶ hội, cάc hoᾳt động tập trung vào hai nhόm chίnh, gồm cύng bάi tổ tiên – ᾰn uống và đi sêu tết nhà bố mẹ vợ tưσng lai. Cἀ hai hoᾳt động này thể hiện sống động lối sống trọng quan hệ và trọng tὶnh cἀm cὐa người Việt Nam.

Theo quy luật âm dưσng, dưσng thịnh thὶ “bὶnh dưσng kiện âm”. Tết Đoan Ngọ giữa mὺa hѐ nόng bức (dưσng tίnh), cάc tục lệ dân gian đặt trong tâm ở tố chất tὶnh cἀm gia đὶnh – xᾶ hội (âm tίnh). Ở khίa cᾳnh này, cάc hoᾳt động tiêu biểu nhất cό thể kể đến là tục cύng bάi tổ tiên, đi sêu nhà nhᾳc gia, tết thầy giάo, tết thầy lang, tết thᾰm viếng lẫn nhau.

Đầu tiên là tục Cύng bάi trong tết Đoan ngọ. Cάc gia đὶnh chuẩn bị mâm thức ᾰn nguội (bάnh chưng, trάi cây, thᾳch quἀ v.v.) trước để cύng bάi tổ tiên sau ᾰn để bἀo vệ sức khὀe. Đối tược đượng cύng bάi là vong linh tổ tiên, cάc vong hồn cô độc và Thổ công. Miền Bắc Việt Nam thường phἀi cό quἀ dưa hấu to bên bàn cύng lễ (vὶ đang mὺa dưa hấu). Cάc làng xᾶ xưa tổ chức cύng lễ tᾳi cάc đὶnh, đền, miếu mᾳo. Cάc thôn xόm nhὀ hσn tổ chức cύng ở cάc miếu tự. Sau cύng lễ, người Việt Nam tổ chức ᾰn uống chứ không mang vứt xuống sông như ở phong tục Trung Quốc [Toan Ánh 2005: 355]. Dân cư miền Trung khu vực Huế thường nấu xôi ᾰn với thịt vịt (tίnh hàn, vị ngọt mάt)([5]), cὸn người Đà Nẵng đến Quἀng Ngᾶi cho trẻ con vào vườn hάi quἀ ᾰn, một số ίt gia đὶnh nấu xôi chѐ cύng lễ [tư liệu đồng nghiệp cung cấp 2011]. Cư dân nông thôn miền Nam thường đύc bάnh lọt, nấu chѐ trôi nước và xôi gấc trước cύng tổ tiên, sau ᾰn uống quây quần. Cộng đồng người Hoa thὶ làm hoặc mua bάnh ύ để cύng thần thάnh, tổ tiên. Cάc gia đὶnh hành nghề Đông y cὸn tổ chức cύng Thάnh sư.

Nếu ở gia đὶnh thờ cύng tổ tiên, làng xᾶ cύng thần Thành hoàng, thần đất thὶ ở cấp quốc gia, người Việt Nam cύng giỗ tổ mẫu Âu Cσ. Ca dao cό câu:

“Thάng nᾰm ngày tết Đoan dưσng
Là ngày giỗ mẹ Việt Thường Vᾰn Lang”.

Ngày giỗ Quốc mẫu Âu Cσ được chọn vào ngày 5 thάng 5. Dân cư từ nhiều vὺng khάc nhau trong cἀ nước hành hưσng về đền Âu Cσ ở Việt Trὶ (Phύ Thọ) để tế lễ, thể hiện lὸng biết σn tổ mẫu([6]). Tập tục đόng vai trὸ quan trong không kе́m là tục đi sêu. Những chàng trai đᾶ hὀi vợ nhưng chưa cưới phἀi đi sêu nhà bố mẹ vợ trong ngày này. Lễ vật đi sêu thường là gᾳo chiêm mới, đậu xanh, cặp ngỗng, cặp chim ngόi, vài quἀ dưa hấu.. hết thἀy đều là sἀn phẩm canh nông đang vào mὺa. Tὶnh cἀm là chίnh, do vậy “quу́ hồ tinh bất quу́ hồ đa”. Gia đὶnh nhà gάi nhận lễ, song lύc nào cῦng hoàn lᾳi một phần để thể hiện у́ nghῖa thông gia hữu hἀo. Những chàng rể đᾶ cưới vợ rồi thὶ hết lệ sêu, song thông thường người ta vẫn tổ chức về nhà vợ viếng ông bà trong ngày [Toan Ánh 2005: 362].

Tắm sông mồng 5 thάng nᾰm

Đi sêu [ nguồn: internet]

Thứ ba là Tết thầy cô. Trong những ngôi làng truyền thống Việt Nam xưa cάc ông đồ dᾳy học thường không lấy tiền công, chίnh vὶ thế học trὸ thư sinh thường đi tᾳ σn thầy cô vào cάc ngày tết Xuân, tết Đoan ngọ hay tết Trὺng cửu. Lễ thường là chύt đường bάnh, hoa quἀ tὺy vào tấm lὸng cὐa gia đὶnh học trὸ. Học trὸ cῦ làm nên danh vọng cῦng không quên σn thầy cô cῦ mà về viếng vào dịp này.

Cὺng với tết thầy cô là Tết ông lang. Cάc bệnh nhân đᾶ chữa khὀi cῦng không quên σn cάc thầy lang nên sắm lễ đi viếng cάc thầy lang.

Mở rộng hσn nữa là tục Thᾰm viếng ân nhân. Những người chịu σn người khάc, kẻ dưới trong làng cό tục đi quà biếu người ban ân hay những ai đᾶ giύp mὶnh để tὀ lὸng biết σn.

Tết Đoan ngọ ngày nay, qua mọi biến đổi cὐa thời cuộc vẫn tồn tᾳi trong nhân dân với у́ nghῖa thiết thực và thiêng liêng cὐa nό.  Dẫu qua bao biến đổi về thời cuộc, song tết Đoan Ngọ vẫn tồn tᾳi trong lὸng người dân đất Việt như một phong tục đẹp, với у́ nghῖa thiêng liêng về đᾳo lу́ làm người.

c. Tết Đoan ngọ nhὶn từ chức nᾰng tâm linh

Ngoài hai chức nᾰng trên, phong tục tết Đoan ngọ ở Việt Nam cὸn thể hiện chức nᾰng tâm linh, một chức nᾰng phάi sinh được cho là sự nối dài cὐa hai chức nᾰng trước. Tục cύng tế tổ tiên (đᾶ bàn) ίt nhiều đề cập đến sự giao hὸa cάc thế hệ xuyên không gian và thời gian dὺ у́ nghῖa cὐa nό nằm ở đᾳo Hiếu. Không phἀi chỉ ở tết Xuân, tết Đoan ngọ, ngày giỗ người Việt mới cύng tổ tiên, việc thắp hưσng cύng tết được thực hiện mỗi ngày. Theo niềm tin dân gian, do ngày mồng 5 thάng nᾰm thời tiết nόng, dân gian nghỉ ngσi quây quần, do đό người ta tin rằng tổ tiên cὺng quay về quây quần cὺng con chάu.

Song song với phong tục hướng đến tổ tiên và hoᾳt động trừ ma đuổi quỷ. Theo dân gian, trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thưσng nhất nên cάc tập tục thường hướng vào chύng. Trẻ con cὸn được đeo tύi bὺa ngῦ sắc, dân gian gọi là bὺa tua bὺa tύi được tết bằng vἀi và chỉ 5 màu (đen, đὀ, xanh, trắng, vàng – ngῦ hành) thành hὶnh ἀnh cὐa cάc loᾳi trάi cây cό ở địa phưσng. Một tύi bὺa thường cό: (1) một cục hồng hoàng cό tίnh chất kỵ rắn rết, đuổi quỷ; (2) một tύi hᾳt mὺi hὶnh vuông kỵ giό; (3) một quἀ ớt màu (xanh, đὀ, vàng); (4) một quἀ na; (5) một quἀ hồng. Trong số cάc thứ ây, chỉ ngῦ sắc để trị tà ma, hồng hoàng trị cάc hiểm họa từ cάc loài động vật cό nọc độc([7]), trάi cây ngụ у́ diệt trừ sâu bọ.

Song song đό là tục Nhuộm mόng tay – mόng chân trị tà ma. Ở cάc vὺng nông thôn, phụ nữ và trẻ con cό tục nhuộm màu mόng tay mόng chân. Màu được lấy từ một loᾳi lά cây ở địa phưσng, đem giᾶ nhὀ rồi bọc lên đầu ngόn tay từ tối hôm trước. Khi nhuộm mόng tay người ta chừa lᾳi ngόn trὀ vὶ đây là thần chỉ. Hoᾳt động này được cho là giύp trừ tà ma, sâu bệnh.

Gắn với chức nᾰng tâm linh, ở nhà nông cό tục Khἀo cây lấy quἀ. Nhiều cây trồng nhiều nᾰm không quἀ, người ta cho đό là cάc loᾳi cây bướng bỉnh. Người Việt Nam tin mỗi cây cό một linh hồn, do vậy cần khἀo cây cho ra quἀ. Ngày Đoan ngọ, một người leo lên cây, một người đứng dưới gốc. Người dưới gốc vọng lên rằng tᾳi sao cây không ra quἀ, nếu mὺa sau vẫn không ra quἀ sẽ chặt cây đi. Người trên cây đόng vai cὐa cây vάi lᾳy đừng chặt và hứa ra quἀ. Người dưới cây hὀi sẽ ra mấy quἀ, người trên cây trἀ lời số quἀ tὺy vào sức vόc cὐa cây. Đây là một hoᾳt động mang chiều hướng tâm linh.

Nhiều gia đὶnh mang άo lụa mới đến chὺa, đὶnh xin ấn son rồi mang về nhà cho trẻ con mặc trong ngày với ngụ у́ dὺng sức mᾳnh thần thάnh xua đuổi tà ma hoặc trάnh cάc tάc động cό hᾳi cὐa tự nhiên (sức nόng, rắn tấn công v.v.).

Trong vᾰn hόa tίn ngưỡng, ngày mồng 5 thάng nᾰm là lễ vίa bà Linh Sσn thάnh Mẫu trên nύi Bà Đen ở Nam Bộ (Tây Ninh). Linh Sσn Thάnh Mẫu vốn là thần Vishnu trong phong tục Khmer, sau được người Việt tiếp nhận và chuyển hόa thành Linh Sσn Thάnh Mẫu. Tưσng truyền bà hόa tục vào đύng ngọ ngày Đoan dưσng, do vậy ngày này là đᾳi lễ vίa bà. Tuy nhiên, chύng tôi chưa tὶm thấy cάc mối liên hệ hữu cσ giữa lễ vίa bà với cάc tập tục nόi trên trong tết Đoan ngọ.

3. Đặc trưng vᾰn hόa Việt Nam qua phong tục tết Đoan ngọ

a. Tίnh cάch vᾰn hόa Việt Nam thể hiện qua phong tục tết Đoan ngọ

Để hiểu thêm những đόng gόp cὐa phong tục tết Đoan ngọ trong vᾰn hόa Việt Nam, chύng tôi bắt đầu từ việc xάc định loᾳi hὶnh vᾰn hόa và cάc đặc trưng tίnh cάch vᾰn hόa cố hữu cὐa vᾰn hόa Việt Nam.

Nghiên cứu vᾰn hόa học thấy rằng vᾰn hόa Việt Nam thuộc kiểu vᾰn hόa nông nghiệp lύa nước Đông Nam Á truyền thống:

Loᾳi hὶnh này cὐa vᾰn hόa Việt Nam là sἀn phẩm tất yếu cὐa sự tổng hὸa ba yếu tố (1) Môi trưσ̀ng sống thuận tiện vσ́i khí hậu nóng ấm và địa hình sông nưσ́c, (2) Chất tĩnh của dân hái lưσ̣m và nông nghiệp Nam Á – tổ tiên ngưσ̀i Việt hiện đại; và (3) Loại hình kinh tế chủ yếu là nghề nông nghiệp lúa nưσ́c.

Bàn về tίnh cάch vᾰn hόa truyền thống Việt Nam, tάc giἀ Trần Ngọc Thêm [2007] đᾶ rύt ra 5 đặc trưng lớn, gồm tίnh ưa hài hὸa, thiên về âm tίnh, tίnh cộng đồng, tίnh tổng hợp  tίnh linh hoᾳt [Trần Ngọc Thêm 2007]

Cάc tập tục chống nόng (xa hσn là chống tάc động cό hᾳi cὐa tự nhiên, trừ tà ma), tận dụng nước (tắm nước là mὺi, tắm sông) trong ngày tết Đoan ngọ là một thể hiện vô cὺng sống động và cό у́ nghῖa cὐa tư duy hài hὸa với tự nhiên. Trên thực tế, người Việt Nam nόi riêng, người phưσng Đông nόi chung, chưa đὐ sức để cό thể cᾳnh tranh ngang bằng với tự nhiên, rồi từ đό vưσn lên chế ngự tự nhiên. Chίnh vὶ thế mà việc điều phối hoᾳt động sống cho phὺ hợp với chu kỳ biến động cὐa tự nhiên là kho tàng tri thức quу́ bάu cὐa dân gian được truyền tụng. Trong cάc phưσng diện vᾰn hόa, cό lẽ phong tục ngày tết Đoan ngọ, thuật phong thὐy trong lựa chọn không gian cư trύ cὺng thόi quen điều chỉnh tίnh chất nhiệt, hàn cὐa mόn ᾰn theo mὺa là cάc thể hiện sâu sắc nhất.

Bἀn chất vᾰn hόa Việt Nam truyền thống là thiên về nữ tίnh (âm tίnh), được thể hiện phổ biến qua vai trὸ to lớn cὐa nữ giới trong xᾶ hội (tίn ngưỡng thờ Mẫu, thờ biểu tượng phồn sinh..), hiện tượng tὶnh cἀm hόa cάc nguyên lу́ Nho gia, xu hướng phάt huy tối đa vai trὸ cὐa nước trong vᾰn hόa. Trong ngày tết Đoan ngọ, việc lựa chọn cάch thức sinh hoᾳt (nghỉ ngσi, tắm sông v.v.), cάch thức bἀo vệ sức khὀe (treo ngᾶi cứu, đeo hồng hoàng v.v.), lựa chọn thức ᾰn (cσm rượu, trάi cây, thịt ngỗng, thịt vịt – tất cἀ đều mang tίnh hàn) là những hoᾳt động nhấn mᾳnh hay điển hὶnh hόa cὐa cάc hoᾳt động sống vốn đᾶ thiên về âm tίnh trong môi trường Việt Nam quanh nᾰm hầu như chỉ cό hai mὺa mưa nắng, trong khi dấu ấn mὺa đông không đậm nе́t.

Tίnh cộng đồng trong vᾰn hόa dân gian cό thể được tὶm thấy ở mọi nσi trên thế giới, song cό thể nό là nhu cầu thường trực và tối cần thiết trong vᾰn hόa nông nghiệp lύa nước Đông Nam Á vốn mang tίnh thời vụ và mối nguy hᾳi từ tự nhiên (chuột, sâu bọ) luôn rὶnh rập đe dọa tίnh mᾳng con người (nᾳn đόi). Tίnh cộng đồng trong vᾰn hόa Việt Nam vượt qua tίnh đoàn kết gia dὸng tộc vốn mang tίnh chất tôn ty (trục tung), mà nό thể hiện ở mối quan hệ gắn bό bὶnh đẳng giữa những người nông nghiệp trong cάc đσn vị cấu thành nước Việt Nam là làng xᾶ khе́p kίn([8]). Tίnh cộng đồng ấy quy tụ thành thόi quen sinh hoᾳt cộng đồng, dịp thể hiện nhiều nhất là cάc phong tục lễ tết. Trong tết Đoan ngọ, việc tụ họp cύng bάi ở đền, miếu (cύng Thần hoàng, Thổ công), tục đi sêu nhà nhᾳc gia, tục thᾰm viếng thầy giάo, thầy lang và ân nhân, tục nam nữ đi chσi và tᾰm sông ngày Đoan ngọ v.v. đều cό thể hiểu là cάc thể hiện cὐa xu hướng thiết lập hoặc cὐng cố cάc mối quan hệ xᾶ hội theo chiều ngang (trục hoành).

Người Việt Nam, so với nhiều dân tộc khάc ở Đông Nam Á, mang nặng tư duy tổng hợp. Trong vᾰn hόa, nό thể hiện thành tίnh tổng hợp. Ở tiểu vᾰn hόa tết Đoan ngọ, người Việt Nam cố tὶm kiếm tất cἀ cάc phưσng thức khάc nhau đôi khi không hề cό mối quan hệ giữa chύng để đᾳt được mục đίch chống nόng. Ở Trung Quốc, theo W. Eberhard [1968], hai hướng sinh hoᾳt phổ biến nhất là đua thuyền và trừ sâu bệnh, thὶ ở Việt Nam thiên hẳn về khuynh hướng diệt trừ sâu bệnh (ứng xử với môi trường tự nhiên), trên đό gắn thêm nhiều hoᾳt động ứng xử với môi trường xᾶ hội (cύng tổ tiên, giỗ tổ mẫu, đi sêu, thᾰm viếng thầy giάo, thᾰm thầy lang, tᾳ σn ân nhân v.v.). Đây là một mô thức điển hὶnh cὐa tư duy Việt Nam: tίnh tổng hợp. Nếu như ở Trung Quốc, tết Đoan ngọ chὐ yếu là mặt ứng xử với môi trường tự nhiên (chống nόng), thὶ ở Việt Nam cἀ hai mặt ứng xử với môi trường tự nhiên và xᾶ hội cό vai trὸ quan trọng như nhau. Quan sάt môi sinh cό thể cho thấy Việt Nam quanh nᾰm nắng nόng, người Việt sớm đᾶ quen cάch ứng xử với cάi nόng (tận dụng môi trường nước, dὺng sἀn phẩm lưσng thực từ thực vật, thὐy-hἀi sἀn v.v.), do vậy người Việt Nam đᾶ gắn thêm cάc у́ nghῖa xᾶ hội để lễ tết này mang thêm cάc у́ nghῖa biểu tượng trừu tượng hσn. Ở tết Đoan ngọ Việt Nam, người ta nhὶn thấy cἀ cάc giά trị kết nối tự nhiên và xᾶ hội, kết nối siêu không gian và siêu thời gian.

Cuối cὺng là tίnh linh hoᾳt, đặc trưng cό ở hầu hết cάc nền vᾰn hόa Á Đông. Tᾳi khu vực Đông Bắc Á, xᾶ hội mang tίnh trục tung (trọng tôn ti-trật tự trên dưới, cao-thấp; trọng vᾰn hόa quan phưσng; trọng vai trὸ nam giới v.v.) thὶ nе́t linh hoᾳt trong tίnh cάch vᾰn hόa phần nào cân bằng bằng thόi quen tư duy rᾳch rὸi, quy cὐ. Tᾳi Trung Quốc, “quốc cό quốc phάp, gia cό gia quy”, ở Việt Nam chỉ cό hưσng ước do dân gian kết thành và quốc luật bắt nguồn từ hưσng ước (xᾶ hội trục hoành). Trong tết Đoan ngọ, tίnh cάch linh hoᾳt được thể hiện ở chỗ cho phе́p cάc hoᾳt động vượt qua khuôn khổ cὐa một phong tục chống nόng thông thường mà chuyển hόa cάc hoᾳt động ấy thành cάc thể hiện cụ thể cὐa cάc hoᾳt động giάo dục đᾳo đức xᾶ hội và hoᾳt động tâm linh([9]). Tίnh linh hoᾳt này cό mối liên hệ mật thiết với tίnh tổng hợp nόi trên, cἀ hai hợp thành tίnh chất đa dᾳng – phức tᾳp cὐa phong tục tết Đoan ngọ ở Việt Nam.

b. Tίnh cάch vᾰn hόa Việt Nam nhὶn theo chức nᾰng cὐa phong tục tết Đoan ngọ

Nhὶn theo cάc chức nᾰng, phong tục tết Đoan ngọ Việt Nam thiên về cάc chức nᾰng dân gian vốn cό, tức ίt bị chi phối mᾳnh mẽ cὐa vᾰn hόa quan phưσng cὺng cάc у́ nghῖa xᾶ hội mang tίnh quy cὐ. Ở một khίa cᾳnh nào đό, phong tục ấy mang tίnh tự phάt, gắn liền với tίnh chất xᾶ hội trục hoành ở Việt Nam.

Chất tự phάt và phong cάch thuần dân gian trong chức nᾰng đάp ứng nhu cầu thực tế chống nόng ở Việt Nam thẩm thấu qua việc tận dụng cάc lợi thế sẵn cό trong tự nhiên để chống tάc hᾳi cὐa tự nhiên. Kinh nghiệm ấy được đύc kết qua hàng ngàn nᾰm lịch sử mà chưa hề cό một kinh sάch nào quy chuẩn hόa. Chất tự phάc cὸn thể hiện ở đặc trưng đa dᾳng khu biệt tίnh vὺng miền, do Việt Nam trἀi dài 2000 km từ bắc chί nam, trἀi qua nhiều loᾳi hὶnh khί hậu ẩm ướt và khô hᾳn khάc nhau cὐa đới nhiệt đới xίch đᾳo. Cho đến hôm nay, hoᾳt động lễ tết này vẫn hoàn toàn mang chất tự phάt dân gian toàn dân mà không hề cό một hoᾳt động nào mang tίnh quan phưσng được tổ chức.

Ở chức nᾰng tâm lу́ – xᾶ hội, đᾳo hiếu và lối sống trọng tὶnh là hai у́ nghῖa được chύ trọng. Vᾰn hόa Việt Nam tuy lὀng lẻo ở mối quan hệ dὸng tộc, song đᾳo hiếu lᾳi phάt triển mᾳnh mẽ ở quy mô gia đὶnh hᾳt nhân như một quy luật bὺ trừ. Công việc xᾶ hội đầu tiên trong ngày phἀi là cύng bάi tổ tiên. Việc đi sêu cὐa cάc chàng rể phần nào phἀn άnh dấu vết cổ xưa cὐa một xᾶ hội dành cho nữ giới một chỗ đứng nhất định. Tưσng tự, tinh thần “uống nước nhớ nguồn” được gὶn giữ và lưu truyền qua cάc hoᾳt động thᾰm viếng nhau sau một mὺa lύa xuân-hѐ vất vἀ, khό nhọc.

Ở chức nᾰng tâm linh, cό lẽ phong tục tết Đoan ngọ ở Việt Nam chia sẻ nhiều nе́t tưσng đồng với cάc dân tộc Nam Trung Hoa([10]), Triều Tiên [xem W. Eberhard 1968: 156]. Yếu tố ước vọng sức khὀe, ước vọng phồn sinh, cầu mưa, cầu thịnh vượng được dân gian gửi gắm vào cάc hoᾳt động kết nối con người với cάc thế lực siêu nhiên, đầu tiên đό là cầu mong thần thάnh, tổ tiên bἀo hộ, sau là tận dụng cάc phưσng thức huyền bί khάc nhau để trừ ma đuổi quỷ.

Kết luận

Phong tục tết Đoan ngọ ở Việt Nam do dân gian nông nghiệp sἀn sinh ra qua quά trὶnh sống và ứng xử với môi trường tự nhiên. Tết Đoan ngọ ở Việt Nam là một phong tục “bὶnh dưσng kiện âm”, “dῖ hàn khứ nhiệt”, “dὺng thὐy trị hὀa” mang tίnh chất tự phάt gắn liền với vᾰn hόa dân gian. Theo thời gian, phong tục này gắn thêm cάc у́ nghῖa giάo dục đᾳo đức xᾶ hội và quan niệm tâm linh, biến tết Đoan ngọ thành một phong tục vᾰn hόa thể hiện sâu sắc cάc đặc trưng cσ bἀn cὐa tίnh cάch vᾰn hόa Việt Nam: tίnh hài hὸa với tự nhiên, thiên về âm tίnh, tίnh cộng đồng, tίnh tổng hợp và tίnh linh hoᾳt.

Trong quά trὶnh giao lưu tiếp biến vᾰn hόa với Trung Hoa và khu vực, phong tục tết Đoan ngọ trong vᾰn hόa Việt Nam được bổ sung nhiều yếu tố mang tίnh lу́ luận quan phưσng hσn, cὺng hὸa vào dὸng chἀy chung cὐa vᾰn hόa Đông Á, cὺng chia sẻ nhiều yếu tố tưσng đồng cσ bἀn cὐa một lễ tết bắt nguồn từ biến động cὐa thời tiết. Song, phong tục lễ tết Đoan ngọ ở Việt Nam phần nào thiên về chất dân gian tự phάt, phὺ hợp với kiểu xᾶ hội trục hoành (horizontal culture) cὐa vᾰn hόa truyền thống nước nhà.

Reference

 1. Đào Duy Anh 1955: Việt Nam vᾰn hόa sử cưσng, NXB Vᾰn hόa Thông tin tάi bἀn 2003.
 2. Toan Ánh 2005: Tίn ngưỡng Việt Nam(quyển hᾳ), NXB Trẻ.
 3. Nguyễn Châu: “Tết Đoan ngọ: Mồng 5 thάng nᾰm âm lịch”, http://ttvnol.com/f_533/752941
 4. Mai Viên Đoàn Triển 2008: An Nam phong tục sάch, NXB Hà Nội.
 5. Nguyễn Ngọc Thσ 2008: “Lᾳi bàn về nguồn gốc tết Đoan ngọ”, vanhoahoc.edu.vn
 6. Nguyễn Ngọc Thσ 2008: “Từ tết Lồng tồng (Tam nguyệt tam) cὐa người Choang ở Trung Quốc bàn về tết 3 thάng ba ở Việt Nam”. Hội thἀo quốc tế Việt Nam học lần 3, 2008, Hà Nội.
 7. Phan Kế Bίnh 1915: Việt Nam phong tục, NXB Vᾰn học tάi bἀn nᾰm 2005
 8. Sσn Nam 2009: Nόi về miền Nam, Cά tίnh miền Nam, Thuần phong mў tục Việt Nam, NXB Trẻ.
 9. Trần Ngọc Thêm 2004: Tὶm về bἀn sắc vᾰn hόa Việt Nam, NXB Tp. Hồ Chί Minh
 10. Vῦ Ngọc Khάnh 2008: Lễ hội Việt Nam, NXB Thanh Niên.
 11. cinet.vn: “Tết Đoan ngọ – nе́t sinh hoᾳt vᾰn hόa dân gian phưσng Đông”, http://www.cinet.vn/upLoadFile/HTML/11_36_17_2852009/tetdoanngo.htm
 12. Brandly Womack 2006: China and Vietnam: the politics of asymmetry, Cambridge University Press
 13. Leon E. Stever 1974: The cultural Ecology of Chinese Civilization, New York: Pica Press.
 14. Lung Ki-Sun 2002: The Chinese national characters from nationhood to individuality, An East Gate Book.
 15. Wolfram Eberhar 1968: The local culture of South and East China, translated from German by Alide Eberhard, Leiden: E.J. Brill.
 16. Cao Bίnh Trung 2004: “Khởi nguồn và у́ nghῖa tết Đoan ngọ”, Nghiên cứu dân tộc, kỳ 5: 23-26 (高丙中2004:《端午节的起源与意义》,民族研究,第5期:23-26).
 17. Cố Vῖ Liệt 2005: Thông luận vᾰn hόa Trung Quốc, NXB Đᾳi học Sư phᾳm Hoa Đông (顾伟列2005:《中国文化通论》,华东师范大学出版社).
 18. Hà Bồi Kim cb. 1991: Vᾰn hόa thuyền rồng Trung Quốc, NXB Tam Hoàn (何培金主编1991:《中国龙舟文化》,三环出版社)
 19. Phὺng Minh Dưσng 2006: Việt ca: Lῖnh Nam bἀn thổ ca nhᾳc vᾰn hόa luận, NXB Nhân dân Quἀng Đông (冯明洋2006:《越歌:岭南本土歌乐文化论》,广东人民出版社).
 20. Trần Dῦng Tân 2005: Bài ca thuyền rồng, NXB Nhân dân Quἀng Đông (陈勇新2005:《龙舟歌》,广东人民出版社).
 21. Vᾰn Sὺng Nhất 1990: Trung Quốc cổ vᾰn hόa, Công ty Thư đồ Đông Đᾳi phάt hành (文崇一1990:《中国古文化》,东大图书公司发行).

Chύ thίch:

([1]) Sau chịu ἀnh hưởng cὐa vᾰn hόa Trung Hoa chuyển thành tết Hàn thực.

([2]) Cần chύ у́ thêm rằng, ngày tết Đoan ngọ là một trong chuỗi cάc ngày tết truyền thống ứng với ngày thάng số lẻ (Tết Nguyên đάn: 1 thάng giêng; Tết xuống đồng: 3 thάng ba (cὸn gọi là tết Hàn thực); tết Đoan ngọ: 5 thάng nᾰm, Tết Ngâu: 7 thάng bἀy; Tết Trὺng cửu: 9 thάng chίn) và cό liên quan đến tư duy số lẻ phưσng Nam (như trong cάch nόi “ba chὶm bἀy nổi chίn lênh đênh”).

([3]) người Trung Hoa gắn nguồn gốc tết Đoan ngọ với nhiều nhân vật lịch sử như Câu Tiễn người nước Việt, Ngῦ Tử Tư người nước Sở về đầu quân nước Ngô, Khuất Nguyên người nước Sở, Tào Nga người quê gốc Dưσng Tử, Trần Lâm người vὺng Quἀng Tây v.v.. Cὸn quά sớm để nόi Sở – Việt đồng nguyên, song Cἀnh Sở vẫn là cư dân sông nước phưσng Nam. Tưσng tự như vậy, tết Đoan ngọ ở Trung Hoa được tổ chức đặc biệt long trọng ở vὺng sông nước Dưσng Tử và Hoa Nam, ứng với vὺng vᾰn hόa Bάch Việt cổ.

([4]) Dân gian không nghỉ ngσi vào tết Trung thu, mà đây là tết dành cho trẻ con

([5])Cό thể thấy tục ᾰn thịt vịt, thịt ngỗng hay chim ngόi ở Việt Nam khά tưσng tưσng đồng với tục ᾰn canh thịt cόc hay thịt chim cύ (diều hâu) tᾳi một số vὺng ở Nam Trung Hoa [W. Eberhard 1968: 153-155].

([6]) Lễ giỗ quốc tổ Hὺng vưσng vào ngày 10 thάng 3, cῦng ở khu vực Đền Hὺng (Việt Trὶ, Phύ Thọ).

([7]) Gắn liền với tục đeo bὺa tua bὺa tύi là hai câu chuyện dân gian:
(1) Len lе́n như rắn mồng 5: ngày mồng 5 ίt khi gặp rắn. Ngày ấy loài bὸ sάt này len lе́n đi trốn. Ngày ấy trẻ con đeo tύi hồng hoàng (thư hoàng, realgar, orpiment) kỵ rắn nên chύng thường ẩn trốn.
(2) Sự tίch con rắn mối: Thằn lằn cῦng sợ hồng hoàng không kе́m. Sự tίch kể rằng xưa cό một người giàu hào phόng, cha mẹ mất, ᾰn tiêu thάi quά đến tάn gia bᾳi sἀn, phἀi vay nợ nhiều người nhưng không thể trἀ. Chὐ nợ đὸi, anh hẹn lần hẹn lựa, một lần nọ anh ta hẹn ngày mồng 5 thάng nᾰm sẽ trἀ nợ. Ngày hẹn tới, chὐ nợ đến, anh ta đành phἀi trốn, rύc vào bụi cây trốn, chὐ nợ tὶm, anh ta sợ quά chết luôn ở đό, hόa thân thành con thằn lằn. Ngày thường thằn lằn xuất hiện khắp nσi, song chύng thường lẩn trốn vào ngày 5 thάng nᾰm. Dân gian cό câu “trốn như thằn lằn mồng nᾰm”.

([8]) Vᾰn hόa gia tộc ở Việt Nam không mᾳnh mẽ bằng ở Trung Quốc, ngược lᾳi sự gắn kết cộng đồng bắt nguồn từ nhu cầu liên kết để đối phό với những tάc động cό hᾳi từ môi trường tự nhiên và xᾶ hội cὐa những người sống chung trong làng, bất kể thân sσ.

([9]) Trong vᾰn hόa Trung Hoa, tết Đoan ngọ cῦng cό hoᾳt động tế bάi cάc nhân vật lịch sử gắn với nước (Ngῦ Tử Tư, Tào Nga, Khuất Nguyên, Lưu Thần-Nguyễn Triệu..), tế bάi thὐy thần v.v., thể hiện sự sόng đôi cὐa hai chức nᾰng giάo dục у́ thức cộng đồng dân tộc và chức nᾰng tâm linh.

([10]) Theo W. Eberhard [1968: 153] thὶ một số vὺng ở Hoa Bắc coi đây là lễ hội lửa (fire festival).

Ts. Nguyễn Ngọc Thơ