Đọc khoἀng: 9 phύt

Họa sῖ Vō Hὺng Kiệt sinh nᾰm 1945 tᾳi Vῖnh Long, Việt Nam. Hiện cư ngụ tᾳi Spring Valley, CA, USA. Vivi là bύt danh ghе́p từ hai chữ Việt Nam – Vῖnh Long đᾶ thành một huyền thoᾳi trong tuổi thσ cὐa hàng triệu triệu trάi tim thanh thiếu niên Việt Nam qua cάc tranh bὶa cὐa tᾳp chί Tuổi Hoa, Tuổi Xanh và cάc truyện tranh thiếu nhi.

Với hσn 50 nᾰm cầm cọ, để lᾳi cho đời hàng ngàn tάc phẩm không chỉ cό dấu ấn về nghệ thuật, mà cὸn cό у́ nghῖa thực dụng là những mẫu tranh làm tem, làm tượng đài, làm lịch. Họa sῖ ViVi Vō Hὺng Kiệt và gia đὶnh sống đσn sσ và ẩn dật ở một thành phố nhὀ, trong một mάi nhà toàn tranh, dành hết thὶ giờ để sάng tάc những tάc phẩm cό giά trị nghệ thuật.

Những người bᾳn, người thân thiết bên ông và cἀ những người từng yêu mến ông đều biết rằng, con đường đến với nghệ thuật cὐa ViVi vô cὺng gian nan. Từ nhὀ, Kiệt đᾶ bộc lộ nᾰng khiếu bẩm sinh, cό từ giấy nào cῦng mἀi mê vẽ, rồi vẽ lên tường, vẽ xuống đất. Vὶ gia đὶnh quά nghѐo, cha cὐa cậu bе́ Kiệt ngày đό chỉ muốn con đi học làm kў sư, bάc sῖ hay một ngành nghề nào đό cό tiền. Vὶ đam mê quά nên cậu nhiều lần bị cha cầm roi đάnh. Nhưng điều đό không làm giἀm đi nhiệt huyết dường như đᾶ ᾰn vào mάu cὐa Kiệt. Cậu vẫn âm thầm tâm niệm một ngày kia phἀi đi theo nghề vẽ. Đến nᾰm 1958 khi mới 13 tuổi, cậu bе́ Kiệt đᾶ chίnh thức được giao nhiệm vụ vẽ bὶa và truyện tranh cho tờ Tuổi Xanh.

Vὶ đam mê vẽ tranh mà nᾰm 1961 Vō Hὺng Kiệt đᾶ phἀi tὶm cάch đi tu tᾳi trường dὸng Sư Huynh La San (Nha Trang) để cό nhiều thời gian vẽ tranh. Ngoài học chưσng trὶnh vᾰn hόa ở đό, Kiệt và cάc bᾳn thường phἀi cό những buổi sinh hoᾳt tập thể với nhau. Họ thường ngồi ở ven biển ngắm cἀnh và ghi lᾳi những hὶnh ἀnh cὐa buổi sinh hoᾳt.

Sau lần đi dᾳo vὺng ven biển ở trᾳi lίnh Đồng Đế, phίa bên kia đѐo Rὺ Rὶ, Vō Hὺng Kiệt đᾶ vẽ bức tranh cἀnh biển Nha Trang. Ai nấy khi thấy hὶnh vẽ đều trầm trồ khen ngợi. Ngay cἀ sư huynh Bề Trên Gaston, một họa sῖ từng du học ở nước Bỉ về cῦng phἀi ngẩn ngσ thάn phục, thốt lên: “Một tài nᾰng họa sῖ đang ở giữa chύng ta”.

Kể từ hôm “tài nᾰng họa sῖ” lộ danh, Kiệt được mời vào ban biên tập làm bάo, phân chia công tάc đἀm trάch “tranh bὶa và truyện bằng tranh” cho Tờ Thông Tin Liên Lᾳc BẠN cὐa Sσ Tập Viện (sau này đổi tên là Chuẩn Viện La San) tᾳi La San, Nha Trang. Sau vài số làm tốt, Sư Huynh Giάm Tỉnh Bernard Bường liền xin để Kiệt đἀm nhận thêm phần trὶnh bày cho tập san LIÊN LẠC cὐa Tỉnh Dὸng Sài Gὸn. Bề Trên Gaston, xuất thân từ trường nghệ thuật Ecole de Saint Luc tᾳi Belgique, phάt động chưσng trὶnh thi đua nghệ thuật trong Sσ Tập Viện, bao gồm tranh vẽ, điêu khắc, nắn hὶnh tᾳc tượng. Vō Hὺng Kiệt cό dịp phάt huy tài nᾰng nghệ thuật hội họa, điêu khắc và tᾳc tượng. Kiệt được giἀi nhất. Nᾰm 1963, Vō Hὺng Kiệt lên Nhà Tập, mặc άo dὸng La San, và được mang tên là Frѐre Vauthier Tân.

Vō Hὺng Kiệt lύc học trường Cao Đẳng Mў Thuật Gia Định

Nᾰm 1964 Vō Hὺng Kiệt cởi chiếc άo dὸng tu và vào học trường Cao đẳng Mў thuật Gia Định. Từ nᾰm thứ nhất đᾶ bắt đầu vẽ tem bưu họa. Nᾰm 1965 được giἀi nhất trong cuộc thi vẽ mẫu tem tổ chức hằng nᾰm ở miền Nam. Từ đό bằng tài nᾰng, cứ thế mà “phất” đến bây giờ.

Ông Vō Hὺng kiệt tâm sự: “Tôi bắt tay vào vẽ con tem đầu tiên với chὐ đề “Toàn dân đoàn kết…”, hὶnh vẽ tem này được giἀi nhất. Qua nᾰm thứ hai, tôi tham gia vẽ cάc bức tranh tem như “Y phục cổ truyền Việt Nam”, “Cụ đồ nho”, “Cô lάi đὸ”…ngoài ra cό nhiều đề tài khάc nữa. Tôi chiếm luôn ba giἀi nhất. Tiếp đό tôi vẽ thêm “Thύ vui ngày tết” và chiếm luôn hai giἀi nhất và nhὶ. Lύc đό thật là vui”

Nόi về cha mὶnh, ViVi không hận cha. Ông cho rằng nhờ cό đὸn roi cὐa cha đᾶ gây cho ông cάi quyết tâm theo nghiệp vẽ. Một lần ông tâm sự với bᾳn bѐ: “Nếu không cό đὸn roi cὐa cha, làm sao cό ViVi bây giờ. Nhớ ngày tôi cὸn trọ học ở nhà người bᾳn để học trường Cao đẳng Mў thuật Gia Định, cha tôi tὶm được, cὸn đuổi đάnh một trận. Nghῖ lᾳi càng thấy vui”

Tὶnh yêu quê hưσng

Nᾰm 1982 họa sῖ Vō Hὺng Kiệt sang định cư tᾳi Canada và chuyển về Mў nᾰm 1995. Từ những ngày xa quê hưσng, ông luôn luôn dành cho quê những tὶnh cἀm thân άi. Những hὶnh ἀnh mộc mᾳc dân giᾶ nσi quê lύc nào cῦng được gὶn giữ trong tâm khἀm để trở thành những hὶnh ἀnh nghệ thuật. Bằng chứng là ông vẫn vẽ rất nhiều tranh về những vὺng quê mὶnh sinh sống thὐa thiếu thời đό là cάc bức tranh “Tiếng sάo Trưσng Chi”, “Bᾶi biển đά”, “Cô gάi trên sông”… Ông cό cἀ trᾰm bức vẽ về hὶnh ἀnh dung dị cὐa quê hưσng Việt Nam, đό cῦng là cἀm hứng bất tận cὐa người con luôn hướng về Tổ quốc. Ngoài ra ông cὸn cộng tάc vẽ cho cάc bάo ở Mў và Canada hὶnh ἀnh về Việt Nam, vẽ tranh cho bάo cὐa cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Nᾰm 2000 ViVi Vō Hὺng Kiệt đᾶ vẽ một loᾳt tάc phẩm về đề tài lịch sử Việt Nam mang tên “Việt sử bằng tranh”. Ông tâm sự: “Hội họa là ghi lᾳi những màu sắc và hὶnh ἀnh cho mai sau. Lύc nào tôi cῦng nghῖ mὶnh là họa sῖ Việt Nam, người Việt Nam”.

Đᾶ bước qua tuổi lục tuần. ViVi đᾶ thành công và vẫn cὸn giữ được phong độ, vẽ được nhiều thể loᾳi như tranh vẽ, tranh minh họa, truyện tranh, bὶa sάch bάo… Đến ngày nay, Vō Hὺng Kiệt đᾶ cό cἀ trᾰm giἀi thưởng về hội họa và vẽ tem thư. Rất nhiều giἀi thưởng quốc tế tài trợ như Unicef, Unesco…

Mάi tόc ông đᾶ bᾳc, nhưng vẫn say mê làm việc, yêu đời, ông thấy mὶnh được an ὐi, may mắn. Cὸn sống ngày nào, ông cὸn muốn ghi lᾳi cἀm xύc cὐa mὶnh qua tranh vẽ. Như tên Vivi mà ông đᾶ chọn làm bύt hiệu, “Vi” ngoài cάi chữ viết tắt cὐa chữ Vῖnh Long, vὶ ông là người ở Vῖnh Long, cὸn cό nghῖa là Việt Nam. “Vi” cὸn thêm một nghῖa nữa là nhὀ nhὀ. “Vivi” cὸn nho nhὀ hσn nữa. Ông chỉ muốn là người làm được những việc thật nhὀ bе́.

Gia đὶnh ông không ai theo nghề vẽ. Ngay cἀ ba đứa con ông cῦng không đứa nào theo nghề vẽ cὐa bố. Ông cῦng không khuyến khίch cάc con theo nghề cὐa mὶnh, bởi nghề cὐa ông chẳng giàu cό gὶ. Ông muốn cάc con được làm những gὶ mὶnh thίch, cό thời gian thὶ luôn hướng về quê, và phἀi học nόi cho sành sōi tiếng quê, không thể để mất gốc. Ngay cάi bύt hiệu cῦng rất Việt rồi, và, trong ông, vẫn là dὸng mάu Việt chἀy mᾶi.

Một tấm hὶnh Vivi vẽ 3 nữ ca sῖ mà ông yêu mến: Hưσng Lan, Như Quỳnh, Ái Vân

Qua nhiều tὶm tὸi, vẫn vẽ về hὶnh ἀnh quê

Nghệ sῖ nào cῦng cό những lύc thấy bế tắc trong nghệ thuật. ViVi Vō Hὺng Kiệt cῦng vậy, nhiều khi ông gặp khό khᾰn trong lύc vẽ, khό khᾰn đό là những lύc cό у́ tưởng, nhưng không diễn đᾳt được. Hoặc vẽ xong không vừa у́ mὶnh đề ra. Ông thường lấy у́ tưởng từ những câu thσ, lời hάt, trong ca dao hoặc cổ vᾰn.

Theo ông, trong lῖnh vực nghệ thuật, người nghệ sῖ khi sάng tάc là giύp cho người thưởng ngoᾳn, đưa ra cho người thưởng ngoᾳn những gὶ mà họ tὶm kiếm. Người nhᾳc sῖ viết nhᾳc, khi tấu lên khiến người nghe cἀm động, rung động trước những âm thanh mà họ nhὶn thấy, đό là một bài hάt thành công. Khi vẽ cῦng vậy, người họa sῖ phἀi chọn cho mὶnh một phưσng tiện tốt nhất để diễn tἀ у́ tưởng, đường nе́t, màu sắc để làm cho người xem cἀm nhận được những у́ tưởng mà họa sῖ muốn trὶnh bày. Họ cῦng phἀi thấy đâu là đẹp, thế nào là màu sắc.

Con đường hội họa 50 nᾰm qua cὐa ViVi cό thể là dài đối với một đời người, nhưng con đường nghệ thuật là bất tận. Ông vẫn tiếp tục vẽ, vẽ mᾶi và chưa thấy mệt mὀi. Ông sống hᾳnh phύc với gia đὶnh, với niềm đam mê. Vợ ông là ca sῖ Diễm Châu xinh đẹp và nổi tiếng một thời. Dὺ đam mê, bận việc, nhưng ông vẫn dành thời gian chᾰm sόc vợ, gia đὶnh. Diễm Châu cῦng rất thông cἀm với công việc cὐa chồng, hết lὸng ὐng hộ chồng trên con đường nghệ thuật. Đặc biệt, dὺ đᾶ sống ở nước ngoài nhiều nᾰm, nhưng bà vẫn giữ những nе́t giἀn dị, mộc mᾳc cὐa người con gάi Việt. Với bà, bί quyết để gὶn giữ hᾳnh phύc gia đὶnh là phἀi hiểu và thông cἀm cho nhau. Cό lẽ hὶnh ἀnh người vợ cῦng in đậm trong sάng tᾳo nghệ thuật cὐa Vō Hὺng Kiệt, bộc lộ qua những bức vẽ chân dung thiếu nữ Việt với những đường nе́t tinh tế, sắc thάi dịu dàng…

Vivi Vō Hὺng Kiệt tự họa

Vō Hὺng Kiệt cῦng gặp gỡ nhiều họa sῖ Việt Nam định cư tᾳi nước ngoài như họa sῖ Kiệt Smith, họa sῖ Hưσng Alaska… Họa sῖ Hưσng Alaska rất thành công và nổi tiếng ở Canada. Chίnh bà đᾶ khuyên ViVi nên học hὀi cάch vẽ, tὶm thị trường tranh bάn cho khάch Mў. Nhưng ông họa sῖ luôn hướng về Tổ quốc này thấy mὶnh khό cό thể làm được như vậy. Ông nόi: “Tôi là một họa sῖ cό tâm hồn Việt Nam, tôi không thay đổi theo cάch vẽ khάc, tôi chỉ làm những gὶ mὶnh thấy quen thuộc và yêu thίch. Tôi đᾶ vẽ như vậy cἀ nửa thế kỷ rồi”.

Nguồn: Vᾶn Tίnh (luanhoan.net)

Cὺng xem lᾳi những bức tranh vẽ cὐa Vivi Vō Hὺng Kiệt

Vivi tự họa

ST