Đọc khoἀng: 12 phύt

Một trong những phim tὶnh cἀm hay nhứt trong giai đoᾳn phim đen trắng là phim La valse dans l’ombre, tên chuyển ngữ sang tiếng Phάp cὐa phim Mў Waterloo Bridge do hἀng phim Metro-Goldwyn-Mayer (thường được gọi tắt là MGM) sἀn xuất nᾰm 1940, với hai tài tử nổi tiếng cὐa thời đό là Robert Taylor và Vivien Leigh, và dàn dựng bởi nhà đᾳo diển lừng danh cὐa giai đoᾳn đό là Mervyn LeRoy.

On The Waterfront, Aka Sur Les Quais Poster by Everett - Everett On Demand

Giai đoᾳm phim đen trắng

Phim tὶnh cἀm

Nội dung cuốn phim là câu chuyện tὶnh rất lᾶng man và bi thἀm giữa một sῖ quan quу́ tộc và một cô vῦ nữ gặp nhau lần đầu trên chiếc cầu Waterloo ở Luân Đôn, dưa trên một kịch bἀn cό cὺng tên rất nổi tiếng cὐa nᾰm 1930. Cuốn phim này đᾶ là một thành công lớn, được rất đông khάn giἀ ưa thίch, và đᾶ được đề nghị 2 giἀi Oscar cho Best Music và Best Cinematography. Nᾰm 1956 cuốn phim Gaby với 2 tài tử John Kerr và Leslie Caron chίnh là một phiên bἀn mới cὐa cuốn phim này.[4]

Phim xᾶ hội

Một trong những phim xᾶ hội xuất sắc trong giai đoᾳn phim đen trắng là phim Sur les quais, tên chuyển ngữ tiếng Phάp cὐa cuốn phim Mў cό nhan đề là On the Waterfront, cuốn phim đάnh dấu bước đầu phάt triển sự nghiệp cua nam tài tử nổi tiếng Marlon Brando. Cuốn phim này do hἀng phim Columbia phάt hành nᾰm 1954, dưa trên thiên phόng sự điều tra đᾶ đoᾳt giἀi Pulitzer nᾰm 1949 về chuyện bᾳo lực và tham nhῦng trong nghiệp đoàn công nhân bến tàu tᾳi thành phố Hoboken, tiểu bang New Jersey. Đᾳo diễn là Elia Kazan, với giàn diễn viên gᾳo cội gồm cάc nam tài tử Marlon Brando, Karl Malden, Lee J. Cobb, Rod Steiger, và nữ tài tử Eva Marie Saint. Phim được đề cử 12 giἀi Oscar cὐa nᾰm 1954 và đoᾳt được 8 giἀi trong đό cό cάc Oscar cho:

 • Giἀi Oscar cho Phim Hay Nhứt (Academy Award for Best Picture)
 • Giἀi Oscar cho Đᾳo Diển Xuất Sắc Nhứt (Academy Award for Best Director cho Elia Kazan)
 • Giἀi Oscar cho Nam Diển Viên Chάnh Xuất Sắc Nhứt (Academy Award for Best Actor cho Marlon Brando) Giἀi Oscar cho Nữ Diển Viên Phụ Xuất Sắc Nhứt (Academy Award for Best Supporting Actress cho Eva Marie Saint)[5].

Phim cao bồi

Một trong những phim cao bồi (tiếng Anh là phim Western) hay nhứt trong giai đoᾳn phim đen trắng là phim Le train sifflera trois fois, tên chuyển ngữ tiếng Phάp cὐa phim Mў cό tựa đề là High Noon, với tài tử nổi tiếng Gary Cooper trong vai chάnh. Nội dung cὐa cuốn phim là câu chuyện cὐa một vị cἀnh sάt trưởng (sheriff) cὐa một thị trấn nhὀ bị mọi người bὀ rσi, phἀi một mὶnh đưσng đầu với một bọn côn đồ tὶm đến trἀ thὺ. Cuốn phim này được hἀng United Artists phάt hành nᾰm 1952, gây chấn động trong giới điện ἀnh Hoa Kỳ, được đề nghị cho 7 giἀi Oscar cὐa nᾰm đό, và đᾶ đoᾳt được tất cἀ 4 giἀi Golden Globe Awards và 4 giἀi Academy Awards (tức Oscar) như sau:

 • Giἀi Golden Globe cho Nam Diễn Viên Chάnh (Golden Globe Award for Actor in a Leading Role cho Gary Cooper)
 • Giἀi Golden Globe cho Nữ Diễn Viên Phụ (Gloden Globe Award for Best Supporting Actress cho nữ tài tử Katy Jurado, nữ diễn viên gốc Mể Tây Cσ đầu tiên được trao giἀi này)
 • Giἀi Golden Globe cho Nhᾳc Nền cὐa phim (Golden Globe Award for Music – Score cho Dimitri Tiomkin)
 • Giἀi Golden Globe cho Hὶnh Ảnh Phim Đen Trắng (Golden Globe Award for Cinematographby – Black and White)
 • Giἀi Oscar cho Nam Diễn Viên Chάnh (Academy Award for Best Actor cho Gary Cooper)
 • Giἀi Oscar cho Rάp Nối Phim (Academy Award for Film Editing cho Elmo Williams và Harry W. Gerstad)
 • Giἀi Oscar cho Nhᾳc Nền cὐa Phim (Academy Award for Music – Score cho Dimitri Tiomkin) Giἀi Oscar cho Bἀn Nhᾳc Chάnh cὐa Phim (Academy Award for Music – Song cho Dimitri Tiomkin và Ned Washington, là 2 tάc giἀ cὐa bἀn nhᾳc “Do Not Forsake Me, My Darling”)

Cό hai điều cần nόi thêm về cuốn phim đen trắng xuất sắc này: 1) Người nữ diễn viên chάnh trong phim này, đόng vai người vợ cὐa viên cἀnh sάt trưởng, chίnh là nữ diễn viên Grace Kelly, về sau rất nổi tiếng, đᾶ được Giἀi Oscar Cho Nữ Diễn Viên Chάnh (Academy Award for Best Actress, 1955) trong phim The Country Girl cὺng đόng chung với nam danh ca Bing Crosby, qua nᾰm sau, 1956, Grace Kelly kết hôn với Ông Hoàng Rainier cὐa Vưσng Quốc Monaco và trở thành Bà Hoàng Grace of Monaco; 2) Bἀn nhᾳc chάnh cὐa cuốn phim, Do Not Forsake Me, My Darling, sau đό được đưa vào đῖa hάt với giọng ca cὐa nam ca sῖ Frankie Laine và trở thành Top Hit cὐa nᾰm đό. Về sau, cặp bài trὺng Dimitri Tiomkin – Frankie Laine sẽ được Hollywood sử dụng nhiều lần nữa trong cάc phim Western nổi tiếng khάc như Gunfight at the OK Corral Last Train from Gun Hill.[6]

Giai đoᾳm phim màu

Phim lịch sử

Một trong những phim hay nhứt cὐa thể loᾳi lịch sử trong thời kỳ phim màu là phim Autant en emporte le vent, tên chuyển ngữ tiếng Phάp cὐa phim Mў Gone With The Wind, dựa trên cuốn tiểu thuyết nổi tiếng cό cὺng tên cὐa tάc giἀ Margaret Mitchell. Cuốn phim mô tἀ đời sống cὐa người dân tᾳi Miền Nam Hoa Kỳ, qua nhận vật nữ chίnh là Scarlett O’Hara, trong thời gian trước và sau Cuộc Nội Chiến Hoa Kỳ (American Civil War, 1861-1865), với 2 nam nữ diễn viên chάnh là Clark Gable và Vivien Leigh. Cuốn phim này do hἀng phim MGM sἀn xuất vào nᾰm 1939, và đᾳt được một thành công rực rỡ, được đề nghị tất cἀ 13 giἀi Oscar cὐa nᾰm đό và sau cὺng đoᾳt được 8 giἀi như sau:

 • Giἀi Oscar cho Phim Hay Nhứt (Academy Award for Best Picture cho nhà sἀn xuất David O’Selznick)
 • Giἀi Oscar cho Đᾳo Diễn xuất Sắc Nhứt (Academy Award for Best Director cho Victor Fleming)
 • Giἀi Oscar cho Truyện Phim Dựa Trên Tiểu Thuyết Xuất Sắc Nhứt (Academy Award for Best Adapted Screenplay truy tặng cho Sidney Howard lύc đό đᾶ qua đời)
 • Giἀi Oscar cho Nữ Diễn Viên Chάnh Xuất Sắc Nhứt (Academy Award for Best Actress cho Vivien Leigh)
 • Giἀi Oscar cho Nữ Diễn Viên Phụ Xuất Sắc Nhứt (Academy Award for Best Supporting Actress cho Hattie McDaniel, nữ diễn viên da đen đầu tiên được trao tặng Oscar)
 • Giἀi Oscar cho Hὶnh Ảnh Phim Màu (Academy Award for Best Cinematography – Color cho Ernest Haller và Ray Rennahan)
 • Giἀi Oscar cho Rάp Nối Phim (Academy Award for Film Editing cho Hal C. Kern và James E. Newcom)
 • Giἀi Oscar cho Dàn Cἀnh Nghệ Thuật (Academy Award for Art Direction cho Lyle Wheeler)

Cuốn phim này về sau cὸn được phάt hành thêm rất nhiều lần nữa vào cάc nᾰm 1942, 1947, 1954, 1961, 1967, 1971, 1974, 1989, 1998 và gần đây nhứt là nᾰm 2014. Theo sάch Guinness World Records (về cάc kỷ lục thế giới), cuốn phim này, tίnh đến nᾰm 2014, đᾶ cό số thu là 3, 44 tỷ đô la Mў, và trở thành cuốn phim thành công nhứt trong lịch sử điện ἀnh.[7]

Phim chiến tranh

Một trong những phim về Đệ Nhị Thế Chiến làm khάn giἀ say mê là cuốn phim Les canons de Navarone, tên chuyển ngữ tiếng Phάp cὐa cuốn phim Mў cό tựa đề là The Guns of Navarone, do 3 nam tài tử nổi danh thὐ vai chάnh là Gregory Peck, David Niven, và Anthony Quinn. Nội dung phim kể lᾳi câu chuyện hào hὺng cὐa một toάn biệt kίch Đồng Minh thi hành một sứ mệnh vô cὺng khό khᾰn là phά hὐy một phάo đài gần như bất khἀ xâm phᾳm cὐa quân Đức với những cổ đᾳi phάo khổng lồ đe dọa nặng nề cάc chiến hᾳm cὐa Đồng Minh trong vὺng biển Aegean, là một biển nhὀ giữa Hy Lᾳp và Thổ Nhỉ Kỳ. Cuốn phim do hἀng phim Columbia phάt hành nᾰm 1961, được đề nghị tất cἀ 7 giἀi Oscar cὐa nᾰm đό nhưng chỉ đoᾳt được một Oscar duy nhứt cho Xἀo Thuật Xuất Sắc Nhứt (Academy Award for Best Special Effects cho Bill Warrington và Chris Greenham).[8]Tuy không đọat được nhiều Giἀi Oscar, cuốn phim này rất thành công về thưσng mᾳi, chiếm hᾳng nhὶ về số thu cὐa nᾰm 1961. Một điều hiếm cό là buổi chiếu ra mắt lần đầu tiên cὐa phim (World premiere) vào ngày 27-4-1961 đᾶ diễn ra tᾳi Luân Đôn dưới sự chὐ tọa cὐa chίnh Nữ Hoàng Elizabeth II và Hoàng Tế Philip.

Phim trinh thάm

Một trong những phim trinh thάm xuất sắc cὐa giai đoᾳn phim màu là phim Le crime е́tait presque parfait, tên chuyển ngân tiếng Phάp cὐa cuốn phim Mў cό tựa đề là Dial M for Murder cὐa đᾳo diễn lừng danh Alfred Hitchcock với hai diễn viên chάnh, do hἀng phim Warner Bros. phάt hành nᾰm 1954. Nội dung cὐa cuốn phim là câu chuyện cὐa một ông chồng ghen tức vὶ người vợ ngoᾳi tὶnh và quyết điịnh giết vợ. Kế hoᾳch giết vợ được tίnh toάn và chuẩn bị rất kў lưởng, tỉ mỉ nhưng khi thực hiện thὶ sự việc không diễn ra được như đᾶ được tίnh toάn trước, và, sau cὺng, hung thὐ vẫn bị sa lưới do một sσ hở rất nhὀ. Cuốn phim là một thành công do tài đᾳo diễn cὐa Hitchcock, một bực thầy cὐa thể loᾳi phim trinh thάm, bί mật và cân nἀo (mystery-thriller-suspense). Tuy không nhận được bất cứ một gỉai thưởng Oscar nào, cuốn phim đᾶ được phần đông cάc nhà phê bὶnh phim ἀnh khen ngợi. Một trong tίnh cάch tiêu biểu cὐa Hitchcock là ông luôn luôn cό đόng một vai thật phụ trong tất cἀ cάc phim do ông đᾳo diễn, và phim Dial M for Murder này cῦng không đi ra ngoᾳi cάi lệ đό: sau khi cuốn phim bắt đầu được 13 phύt, gưσng mặt ông xuất hiện trong một tấm ἀnh đen trắng chụp tᾳi một buổi họp mặt cὐa một nhόm sinh viên và giάo sư. Nᾰm 1998, phim A Perfect Murder, do hai diễn viên Michael Douglas (đόng vai người chồng) và Gwyneth Paltrow (đόng vai người vợ), là một phim quay lᾳi (remake) cὐa cuốn phim nổi tiếng này.

Phim giάn điệp

Một trong những phim giάn điệp hay nhứt trong giai đoᾳn phim màu là cuốn phim L’Homme qui n’a jamais existе́, tên chuyển ngữ tiếng Phάp cὐa cuốn phim Anh với tựa đề là The Man Who Never Was, do hἀng phim 20th Century Fox phάt hành vào nᾰm 1956, với sự tham gia diễn xuất cὐa cάc diễn viên nổi tiếng Clifton Webb và Gloria Graham. Nội dung truyện phim như sau: nᾰm 1943, lực lượng Đồng Minh sắp sửa đổ bộ lên đἀo Sicily ở phίa Nam nước Ý; để đάnh lừa quân Đức, tὶnh bάo Anh tᾳo ra một kế hoᾳch đặt tên là Operation Mincemeat nhằm khiến cho Đức phἀi tin là Đồng Minh sẽ đổ bộ lên Hy Lᾳp Để thực hiện kế hoᾳch này, tὶnh bάo Anh đᾶ sử dụng một xάc người chết vὶ sưng phổi, ngụy trang thành một vị Thiếu Tά Thὐy Quân Lục Chiến Anh tên là William Martin, bị rớt mάy bay trên biển Địa Trung Hài, xάc trôi vào bờ biển cὐa Tây Ban Nha tᾳi một thị trấn mà tὶnh bάo Anh đᾶ biết cό sự hiện diện cὐa một điệp viên giὀi cὐa Đức. Xάc chết cὐa Thiếu Tά Martin cό mang một cặp tài liệu về kế hoᾳch đổ bộ lên Hy Lᾳp cὐa Đồng Minh. Kế hoᾳch thành công và Hitler đᾶ ra lệnh cho cάc đσn vị đang trύ đόng phὸng thὐ ở đἀo Sicily phἀi di chuyển ngay sang Hy lᾳp. Nhờ vậy kế hoᾳch đổ bộ lên Sicily cὐa Đồng Minh đᾶ thành công dễ dàng. Cuốn phim dựa vào một chuyện cό thật. Người tᾳo ra kế hoᾳch Mincemeat là Trung Tά Hἀi Quân Anh tên Ewen Montagu (do nam tài tử Clifton Webb thὐ vai) đᾶ viết lᾳi câu chuyển này trong cuốn sάch cὐa ông cό cὺng tên xuất bἀn nᾰm 1953, và chίnh Montagu cῦng đᾶ cό đόng một vai nhὀ trong cuốn phim này.

Phim Nhật Bἀn

Cuốn phim Nhật Bἀn đầu tiên gây ấn tượng với khάn giἀ khắp thế giới nόi chung và tᾳi Việt Nam nόi riêng là phim Bἀy người hiệp sῖ (Seven Samurai), do Akira Kuroshawa đᾳo điễn và nam tài tử Toshiro Mifine đόng vai chάnh, do hἀng phim Toho phάt hành nᾰm 1954. Nội dung phim như sau: dân chύng trong một ngôi làng luôn bị một bọn cướp đe dọa đᾶ quyết định tὶm thuê một số hiệp sῖ lang thang (ronin) đến giύp họ bἀo vệ làng. Cό tất cἀ 7 hiệp sῖ đᾶ đồng у́ tham gia và họ đᾶ giύp dân làng thắng và diệt được bọn cướp nhưng 4 người trong số họ đᾶ hy sinh. Cặp bài trὺng Akira Kuroshawa – Toshiro Mifune cὸn cộng tάc trong một số phim khάc, trong đό nổi tiếng nhứt là phim Rashomon (Địa Ngục Môn). Một điểm cần nόi thêm là cἀ 2 phim Bἀy người hiệp sῖ Rashomon về sau đều được Hollywood phόng tάc thành phim theo thể loᾳi cao bồi (Western). Phim Bἀy người hiệp sῖ được phόng tάc thành phim The Magnificent Seven (tên chuyển ngữ tiếng Phάp là Les sept mercenaires) do hἀng phim United Artists sἀn xuất vào nᾰm 1960 với một giàn tài tử gᾳo cội gồm Yul Brynner, Eli Wallach, Steve McQueen, Charles Bronson, Robert Vaughn, James Coburn, và diển viên người Đức Horst Buchholz. Mới đây, nᾰm 2016, Hollywood lᾳi làm lᾳi phim The Magnificent Seven một lần nữa, do hἀng phim MGM sἀn xuất, với vai chάnh do nam tài tử da đen nổi tiếng (đᾶ từng đoᾳt giἀi Oscar 2 lần) Denzel Washington đᾶm nhận, và cό sự tham gia cὐa nam tài tử Hàn Quốc nổi tiếng Lу́ Bỉnh Hiền (Lee Byung-hun). Phim Rashomon được phόng tάc thành phim The Outrage, do hἀng phim MGM sἀn xuất nᾰm 1964 với cάc tài tử nổi tiếng Paul Newman, Laurence Harvey, Edward G. Robinson, William Shatner, và Claire Bloom.

Phim Hồng Kông

Cὺng lύc với phim Nhật Bἀn, phim Hồng Kông cῦng được chiếu ở cάc rᾳp xi-nê ở Sài Gὸn. Phần lớn là phim vō thuật và kiếm hiệp. Những tài tử tên tuổi cὐa Hồng Kông như Vưσng Vῦ, Địch Long, Khưσng Đᾳi Vệ, Trịnh Phối Phối trở nên quen thuộc với khάn giἀ Sài Gὸn. Một trong số những phim cό số thu cao nhứt là phim Độc Thὐ Đᾳi Hiệp với Khưσng Đᾳi Vệ đόng vai chάnh. Sang đầu thập niên 1970, một loᾳt phim vō thuật với nam tài tử Lу́ Tiểu Long trong vai chάnh đᾶ làm say mê khάn giἀ xi-nê Sài Gὸn: Tinh Vō Môn, Đường Sσn đᾳi huynh, Lonh tranh hổ đấu, vv. Cὺng một lύc, khάn giἀ xi-nê Sài Gὸn lᾳi bắt đầu được thưởng thức một loᾳt phim tὶnh cἀm, xᾶ hội, dựa trên cάc tiểu thuyết đang ᾰn khάch cὐa nữ tάc giἀ Quỳnh Dao, như Hἀi âu phi xứ, Mὺa thu là bay với cặp tài tử Chân Trân và Đặng Quang Vinh. Tôi đᾶ được xem cάc phim này tᾳi rᾳp Lệ Thanh trong Chợ Lớn.

Phim Ấn Độ

Cuốn phim Ấn Độ đầu tiên được chiếu ở Sài Gὸn, nếu tôi nhớ không lầm, là tᾳi rᾳp Thanh Bὶnh, là một phim màu, thuộc thể loᾳi thần thoᾳi. Điều đặc biệt nhứt khiến mọi người đều nhớ về phim Ấn Độ là phần âm nhᾳc cὐa cάc phim, với âm điệu rе́o rắt, nhưng nghe rất nhàm chάn vὶ gần như tất cἀ bài hάt đều nghe giống hệt nhau. Sau đό, trong một thời gian, người Sài Gὸn được xem cἀ một loᾳt phim xἀ hội cὺng do cặp tài tử Ganeshan và Savitri đόng cάc vai chάnh. Về sau chỉ cὸn một rᾳp duy nhứt tiếp tục chiếu phim Ấn Độ là rᾳp Long Phụng ở cuối đường Gia Long, gần Ngᾶ Sάu Sài Gὸn.

Thay Lời Kết

Xem xi-nê là một thύ giἀi trί rất được ưa chuộng cὐa gần như tất cἀ cάc tầng lớp người Sài Gὸn trước 1975. Không phἀi như hiện nay với mάy vi-tίnh và với kў thuật video, thời đό muốn xem phim mọi người phἀi đi đến cάc rᾳp xi-nê ở rἀi rάc khắp thành phố, từ vὺng Đakao – Tân Định, Bà Chiểu – Gia Định, ra đến trung tâm Sài Gὸn, Chợ Cῦ, và vào tận cἀ trong khu người Hoa ở Chợ Lớn. Phần lớn cάc rᾳp xi-nê đều chiếu theo xuất, chỉ cό một số chiếu thường trực suốt ngày. Phim trὶnh chiếu thὶ cό đὐ tất cἀ cάc thể loᾳi: tὶnh cἀm, xᾶ hội, lịch sử, cao bồi, trinh thάm, giάn điệp, vv. Phần lớn là phim Mў với chuyển âm tiếng Phάp, hay phụ đề tiếng Việt. Trong giai đoᾳn này, phần lớn cάc phim Mў đều cό cốt truyện rất hay, với kў thuật sἀn xuất (dàn dựng, màu sắc, âm thanh, rάp nối phim, vv) cό chất lượng cao và cάc nam nữ tài tử đều diễn xuất thật xuất sắc.

______________

Ghi Chύ:


[1] Trần Đᾰng Chί. Rᾳp xi-nê Sài Gὸn trước 1975, tài liệu trực tuyến, cό thể đọc toàn vᾰn tᾳi địa chỉ Internet sau đây: http://trandangchi.blogspot.com/2007/11/rap-xi-n-sai-gon-trc-1975.html Trong số khά nhiều tài liệu trực tuyến trên Internet về cάc rᾳp xi nê ở Sài Gὸn trước 1975, tài liệu này cό thể được xem là đầy đὐ nhứt.

[2] Bὺi Thanh Kiên. Phưσng ngữ Nam Bộ: ghi chе́p & chύ giἀi. Tập 1: A – K. Hà Nội: Nhà xuất bἀn Hội Nhà Vᾰn, 2015. Tr. 286: Cọp: phό từ, tiếng lόng: khὀi phἀi trἀ tiền, thί dụ: coi hάt cọp, hύt thuốc cọp.

[3] Nhớ về rᾳp xi-nê Rex, rᾳp tối tân nhất Đông Nam Á trước 1975, tài liệu trực tuyến, cό thể đọc toàn vᾰn tᾳi địa chỉ Internet sau đây: https://www.cochinchine-saigon.com/nho-ve-rap-xi-ne-rex-rap-toi-tan-nhat-dong-nam-a-truoc-1975/

[4] Waterloo Bridge (1940 film), tài liệu trực tuyến, cό thể đọc toàn vᾰn tᾳi địa chỉ Internet sau đây: https://en.wikipedia.org/wiki/Waterloo_Bridge_(1940_film)#Reception

[5] On the Waterfront, tài liệu trực tuyến, cό thể đọc toàn vᾰn tᾳi địa chỉ Internet sau đây: https://en.wikipedia.org/wiki/On_the_Waterfront

[6] High Noon, tài liệu trực tuyến, cό thể đọc toàn vᾰn tᾳi địa chỉ Internet sau đây: https://en.wikipedia.org/wiki/High_Noon

[7] Gone with the Wind (film), tài liệu trực tuyến, cό thể đọc toàn vᾰn tᾳi địa chỉ Internet sau đây: https://en.wikipedia.org/wiki/Gone_with_the_Wind_(film)

[8] The Guns of Navarone (film), tài liệu trực tuyến, cό thể đọc toàn vᾰn tᾳi địa chỉ Internet sau đây: https://en.wikipedia.org/wiki/The_Guns_of_Navarone_(film)

Lâm Vῖnh Thế, 31-3-2019

(trίch “Nhớ lᾳi chuyện coi xi nê ở Sài Gὸn trước 1975”)

Lâm Vĩnh Thế

Theo Namkyluctinh